Home / Vũ trụ bao la / 6 vật thể lạ từng rơi xuống Trái đất

6 vật thể lạ từng rơi xuống Trái đất

Ngoài những thiên thạch mang hợp chất được hình thành từ hàng tỷ năm trước, các tàu vũ trụ cũng đã từng lao xuống Trái đất.

Thiên thạch ánh sáng xanh
Tại bờ biển phía nam của Tasmania, Australia, các nhà nghiên cứu đã quay được đoạn video hiếm về thiên thạch ánh sáng xanh . Đoạn video do tàu nghiên cứu Investigator do Cơ quan Khoa học Quốc gia Australia (CSIRO) điều khiển ghi lại khi quả cầu lửa lao qua bầu khí quyển Trái đất. Thiên thạch nhanh chóng bay ngang qua bầu trời và tan rã ở biển Tasman. Những người chứng kiến cho biết, thiên thạch chiếu ánh sáng xanh lục. (Ảnh: CSIRO).

Một tảng đá không gian 7 sắc cầu vồng
Một tảng đá không gian bảy sắc cầu vồng đã rơi xuống khu vực Costa Rica vào năm 2019. Các mảnh vỡ của chúng nằm rải rác giữa các ngôi làng La Palmera và Aguas Zarcas. Theo một số nghiên cứu, tiểu hành tinh này có thể chứa các nguyên tố hóa học hình thành nên sự sống. Thiên thạch 7 màu ban đầu được tách ra từ một tiểu hành tinh, có nguồn gốc từ một tinh vân cổ đại. Theo LiveScience, tinh vân này tạo nên Hệ Mặt trời của chúng ta. Thiên thạch cầu vồng chứa các hợp chất cacbon phức tạp, có khả năng bao gồm các axit amin. Các hợp chất này có thể kết hợp để tạo thành protein hoặc phân tử như DNA. (Ảnh: Laurence Garvie).

Thiên thạch này chứa hàng nghìn hợp chất hữu cơ có niên đại hàng tỷ năm.
Vào tháng 1 năm 2018, một thiên thạch đã vỡ vụn trên khu vực Hamburg, Michigan và rơi xuống một hồ nước đóng băng. Sau khi được phân tích vào năm 2020, các nhà khoa học cho biết thiên thạch này chứa hàng nghìn hợp chất hữu cơ có niên đại hàng tỷ năm. Những hợp chất này đã có từ những ngày đầu tiên của Hệ Mặt trời. (Ảnh: Larry Atkin).

Thiên thạch rơi trong thời kỳ Trái đất trẻ có thể mang các phân tử tương tự.
Phát hiện này có nghĩa là các tiểu hành tinh rơi trong thời kỳ Trái đất trẻ có thể mang các phân tử tương tự. Khi đó, các hợp chất hữu cơ từ thiên thạch có thể được kết hợp với các vi sinh vật nguyên thủy, nhóm nghiên cứu cho biết. Nghiên cứu vụ thiên thạch rơi ở Michigan sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng thể về sự sống sơ khai trên hành tinh này. (Ảnh: Veronica Meadow).

Xem thêm:  Sắp phóng vệ tinh đầu tiên xây "quốc gia vũ trụ"

Những quả cầu thủy tinh được hình thành từ đất nung, sắt nung
Ngôi làng tiền sử Abu Hureyra ở miền bắc Syria là nơi sinh sống của những người nông dân đầu tiên được biết đến trên Trái đất. Tuy nhiên, một sự kiện đã phá hủy toàn bộ thị trấn, để lại đống đổ nát bị bao phủ bởi carbon. Trong đống đổ nát, thiết bị khai quật đã tìm thấy những quả cầu thủy tinh được hình thành từ đất nung, sắt nung, lưu huỳnh nóng chảy và kim cương nano. Sau khi phân tích, các nhà khoa học cho biết những vật liệu này được hình thành ở nhiệt độ khoảng 2.000 độ C. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng các mảnh vỡ từ một sao chổi phát nổ trên ngôi làng đã giải phóng một đợt sóng nhiệt dữ dội, đốt cháy ngôi làng và lớp đất bên dưới. (Ảnh: Nature).

Tiểu hành tinh đâm vào Trái đất cách đây 65 triệu năm đã xóa sổ hoàn toàn loài khủng long
Theo các nhà khoa học, với góc tác động khoảng 60 độ so với đường chân trời, tiểu hành tinh đâm vào Trái đất cách đây 65 triệu năm đã xóa sổ hoàn toàn loài khủng long này. Quỹ đạo này khiến tiểu hành tinh phun lượng lưu huỳnh và carbon dioxide vào khí quyển nhiều gấp ba lần. Khí thoát ra từ vụ va chạm đã gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu và giết chết 75% sự sống trên Trái đất, bao gồm tất cả các loài khủng long không phải chim. (Ảnh: Daily Mail).

Cập nhật: 28/12/2020 Theo Zing

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *