Chúng ta sẽ cần làm gì để xử lý thi thể của một người đã qua đời trong một nhiệm vụ không gian? Có phải là một ý tưởng hay để thả cơ thể ra ngoài không gian? Quá trình xử lý xác sẽ nảy sinh những khó khăn gì?

Trong suốt 50 năm thám hiểm không gian, thế giới đã ghi nhận sự hy sinh của tổng cộng 18 phi hành gia vì nhiều lý do khác nhau.

Tuy nhiên, với các kế hoạch tổ chức các chuyến du hành vũ trụ hoặc kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa, khả năng cao chúng ta sẽ chứng kiến nhiều ca tử vong hơn trong không gian. Trên thực tế, việc xử lý cái chết của một người nào đó trong không gian cũng quan trọng như việc đảm bảo tính mạng của phi hành gia.

Bản thân các nhà khoa học tại NASA coi đây là một quá trình cần hoàn thiện, vì việc lưu trữ xác chết bên trong tàu vũ trụ sẽ có tác động đến thể chất và tinh thần đối với phi hành đoàn.

Trước khi đi sâu vào việc làm gì với thi thể của một phi hành gia trong không gian, hãy cùng tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp ai đó chết ở nơi không có trọng lực hoặc áp suất khí quyển.

Việc xử lý các trường hợp một ai đó không may qua đời trong không gian rất quan trọng.
Điều rất quan trọng là phải đối phó với những trường hợp có người chết trong không gian.

Một ví dụ nhỏ

Một phi hành gia, gọi cô ấy là Tiến sĩ Lisa, đang ở bên ngoài trạm vũ trụ để bảo trì định kỳ. Đột nhiên, một tiểu hành tinh không biết từ đâu đến, xuyên thủng bộ đồ du lịch màu trắng của Lisa, để lại một lỗ hổng khá lớn.

Không giống như bất cứ thứ gì bạn từng thấy hoặc đọc trong khoa học viễn tưởng, mắt của Lisa sẽ không … bắn ra khỏi hộp sọ trước khi toàn bộ cơ thể cô ấy vỡ vụn thành một vũng máu và băng. Trên thực tế, một câu chuyện kịch tính như vậy sẽ không xảy ra. Nhưng Lisa phải nhanh chóng hành động sau khi bộ đồ bị thủng, vì cô ấy sẽ bất tỉnh sau 9-11 giây. Giả sử 10 giây. Cô ấy có 10 giây để đắm mình trong một môi trường đầy áp suất. Nhưng áp lực giảm quá nhanh ngay khi tai nạn xảy ra có khả năng khiến Lisa bị sốc, và cái chết đã đến với nữ bác sĩ xấu số trước khi cô kịp nhận ra chuyện gì đang xảy ra với mình.

Hầu hết các điều kiện gây ra cái chết của Lisa đều xuất phát từ việc thiếu áp suất không khí trong không gian. Cơ thể con người đã quen với việc vận hành dưới sức nặng của bầu khí quyển Trái đất luôn bảo vệ chúng ta như một tấm chăn khổng lồ dịu dàng. Kể từ thời điểm áp suất biến mất, khí trong cơ thể Lisa sẽ bắt đầu nở ra và chất lỏng sẽ chuyển thành khí. Nước trong cơ bắp của cô sẽ biến thành hơi nước, đọng lại dưới da, khiến nhiều bộ phận trên cơ thể cô sưng lên gấp đôi kích thước bình thường, như cô bé Violet Beauregarde trong nhà máy sô cô la của Willy Wonka, nhưng không phải vậy. là vấn đề sinh tồn nghiêm trọng nhất được quan tâm. Thiếu áp suất cũng khiến khí nitơ trong máu tạo thành bong bóng khí, gây đau đớn tột độ, tương tự như trải nghiệm lặn dưới đáy biển sâu khi bị áp lực. Khi bác sĩ Lisa ngất trong khoảng 9-11 giây, cô ấy sẽ hôn mê, không còn cảm giác gì, tiếp tục lơ lửng và lơ lửng trong không gian.

Sau khi vượt qua mốc 1 phút rưỡi, nhịp tim và huyết áp của Lisa sẽ giảm đến mức máu của cô có thể bắt đầu sôi. Áp lực bên trong và bên ngoài phổi của cô ấy sẽ trở nên khác biệt đến mức phổi của cô ấy bị rách và chảy máu. Nếu không được hỗ trợ ngay lập tức, Tiến sĩ Lisa sẽ bị ngạt thở và chính thức qua đời. Hãy nhớ rằng, đây chỉ là những gì các nhà khoa học nghĩ sẽ xảy ra. Với rất ít thông tin mà chúng tôi nhận được từ các nghiên cứu được thực hiện trong các buồng áp suất bên dưới Trái đất, trên những con người kém may mắn và thậm chí cả những động vật kém may mắn.

Hiện phi hành đoàn đã đưa Lisa vào trong, nhưng đã quá muộn để cứu cô. Hãy yên nghỉ, Tiến sĩ Lisa.

Làm gì với cơ thể của Tiến sĩ Lisa?

Các chương trình không gian như NASA rõ ràng đã nhận thấy vấn đề khó tránh khỏi này, họ chỉ không đề cập đến nó một cách công khai. trong không gian của bạn?). Câu hỏi đặt ra ở đây là: thi thể của Lisa có nên được đưa trở lại Trái đất? Đây là những gì xảy ra, theo quyết định của bạn.

Vâng, hãy đưa cô ấy trở lại Trái đất

Quá trình phân hủy có thể bị chậm lại ở nhiệt độ lạnh, vì vậy nếu Lisa được đưa trở lại Trái đất (và phi hành đoàn không muốn rò rỉ từ một cơ thể đang phân hủy xâm nhập khu vực sinh sống của con tàu), họ cần giữ cho cô ấy càng mát càng tốt. Trên ISS, các phi hành gia giữ rác và thức ăn thừa ở khu vực lạnh nhất của trạm để ngăn vi khuẩn thối rữa, giảm tỷ lệ thối rữa thực phẩm, giúp phi hành gia tránh được mùi khó chịu. . Có thể đó sẽ là nơi Lisa nằm cho đến khi tàu vũ trụ đưa cô ấy trở lại Trái đất. Giữ Tiến sĩ Lisa cùng với đống rác chắc chắn là điều không ai muốn, nhưng trạm vũ trụ có số lượng phòng hạn chế và khu vực rác đã được lắp đặt hệ thống làm mát hiệu quả nên đây có lẽ là giải pháp hợp lý.

Xem thêm:  Thiên thạch nổ tung trên bầu trời Pháp

Điều gì sẽ xảy ra nếu Tiến sĩ Lisa chết vì một cơn đau tim trong chuyến hành trình dài đến Sao Hỏa? Năm 2005, NASA hợp tác với một công ty nhỏ của Thụy Sĩ, Promessa, để thiết kế một nguyên mẫu của hệ thống xử lý và lưu trữ tử thi trong không gian. Nguyên mẫu này có tên là Body Back (nghĩa là "Mang xác chết trở lại").

Nếu phi hành đoàn của Lisa có hệ thống Body Back trên tàu, thì cách thức hoạt động của nó như sau. Thi thể của cô được đặt trong một chiếc túi kín khí làm từ GoreTex và được đẩy vào khu vực khóa gió của con tàu. Ở khu vực này, nhiệt độ của không gian (-270 độ C) sẽ khiến cơ thể của Lisa bị đóng băng. Sau khoảng một giờ, một cánh tay robot sẽ đưa chiếc túi đựng xác vào tàu và rung chiếc túi trong 15 phút, khiến cơ thể của Lisa vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ. Lớp vảy sẽ bị mất nước, và những gì còn lại trong Body Back chỉ là khoảng 22kg bột khô. Về lý thuyết, bạn có thể cất giữ Lisa trong loại bột này trong nhiều năm trước khi đưa cô ấy trở lại Trái đất và giao lại cho gia đình cô ấy như thể giao một chiếc bình rất nặng.

Không, Lisa nên ở trong không gian

Tại sao phải mang xác Lisa về Trái đất? Nhiều người sẵn sàng trả tới 12.000 USD hoặc hơn chỉ để một phần nhỏ tro tàn hoặc DNA của họ được phóng lên quỹ đạo Trái đất, lên bề mặt Mặt trăng hoặc vào không gian. Bạn nghĩ các nhà nghiên cứu không gian sẽ thú vị như thế nào nếu họ có cơ hội để toàn bộ cơ thể vô hồn của mình trôi nổi trong không gian?

Xét cho cùng, chôn cất dưới nước từ lâu đã được coi là một nghi thức long trọng để tiễn đưa các thủy thủ và nhà thám hiểm: xác của họ được thả từ tàu xuống những con sóng lớn bên dưới. lấy đi. Ngày nay, chúng ta vẫn tiếp tục thực hành này bất chấp những tiến bộ trong hệ thống cấp đông và công nghệ bảo quản trên tàu. Vì vậy, mặc dù chúng ta có công nghệ chế tạo cánh tay robot để biến các cơ thể thành bột, nhưng có lẽ chúng ta nên thử một cách tiếp cận đơn giản hơn: đặt Tiến sĩ Lisa vào một. bỏ túi, để cô ấy tự hào lướt đi trong ánh sáng mặt trời, và sau đó trôi vào không gian?

Vũ trụ là vô tận và không thể kiểm soát. Chúng tôi muốn tin rằng Tiến sĩ Lisa sẽ trôi dạt mãi mãi vào không gian, nhưng có khả năng cao hơn là cô ấy sẽ trôi theo quỹ đạo giống như con tàu. Điều này sẽ vô tình biến cô ấy thành một loại … rác vũ trụ. Liên hợp quốc có quy định cấm xả rác vào vũ trụ. Nhưng có lẽ sẽ không ai áp dụng những quy tắc đó cho bác sĩ Lisa, không ai muốn gọi anh hùng của chúng ta là rác rưởi!

Loài người đã từng đối mặt với thử thách này trước đây, và kết quả thật … kinh hoàng. Chỉ có một số tuyến đường có thể leo lên đỉnh Everest (cao 8.848m). Nếu bạn chết ở độ cao đó (khoảng 300 người đã chết!), Bất kỳ nỗ lực nào để đưa xác bạn xuống núi để chôn cất hoặc hỏa táng sẽ cực kỳ nguy hiểm. Các thi thể hiện đang tràn ngập các con đường núi, và mỗi năm các nhà thám hiểm mới lại bước qua những thi thể màu cam cháy và khuôn mặt trần trụi của những người tiền nhiệm của họ. Điều tương tự cũng có thể xảy ra trong không gian, nơi các con tàu trên sao Hỏa sau này sẽ có thể bay qua các vật thể trôi nổi trên quỹ đạo một lần nữa!

Có khả năng lực hấp dẫn của một hành tinh nào đó sẽ kéo Lisa xuống. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ được … hỏa táng miễn phí trong bầu khí quyển. Ma sát từ bầu không khí sẽ thiêu đốt các mô trên cơ thể cô, khiến cô bị bỏng. Cũng có một khả năng, rất rất nhỏ, nếu cơ thể của Lisa được đưa ra ngoài vũ trụ trong một buồng thoát hiểm nhỏ, tự hành, nó sẽ bay ra khỏi hệ mặt trời của chúng ta, bay ngang qua. không gian trống cho một vài ngoại hành tinh, sống sót khi vượt qua bầu khí quyển có thể có trên hành tinh khác, và vỡ ra khi va chạm, khiến các tế bào và vi khuẩn của Lisa phát xạ, tạo ra sự sống mới trên một hành tinh mới. Làm thế nào chúng ta có thể chắc chắn sự sống trên Trái đất không bắt nguồn từ tình huống như vậy, phải không?

Nếu ai đó chết trong không gian, các phi hành gia sẽ làm gì để vứt xác?

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *