Kính viễn vọng Hubble của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ đã lập kỷ lục mới khi tìm thấy GN-z11, thiên hà xa Trái đất nhất 13,4 tỷ năm ánh sáng.

Theo International Business Times, do ánh sáng từ thiên hà phải mất hàng tỷ năm mới tới được Hubble nên kính thiên văn khổng lồ này đang "nhìn lại" những ngày đầu của vũ trụ.

Nhà nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã lùi một bước rất lớn về thời gian, vượt quá những gì chúng tôi mong đợi ở Hubble. Chúng tôi có thể quan sát GN-z11 khi vũ trụ chỉ bằng 3% so với tuổi ngày nay" . Pascal Oesch tại Đại học Yale, Mỹ, cho biết. Phát hiện được công bố trên tạp chí Astrophysics.

Theo lý thuyết, vũ trụ được sinh ra sau vụ nổ Big Bang cách đây 13,8 tỷ năm ánh sáng, khoảng cách giữa GN-z11 và Trái đất cho thấy thiên hà này có thể hình thành sau vụ nổ lớn chỉ khoảng 400 triệu. năm.

Điều này có nghĩa là GN-z11 có thể là một trong những thiên hà đầu tiên hình thành sau Vụ nổ lớn.

Thiên hà GN-z11 ở cách Trái Đất 13,4 tỷ năm ánh sáng.
Thiên hà GN-z11 cách Trái đất 13,4 tỷ năm ánh sáng. (Ảnh: NASA).

Kỷ lục về thiên hà xa nhất đã thay đổi vài lần trong năm qua. Đài quan sát Keck ở Hawaii, Mỹ, tìm thấy thiên hà EGS-zs8-1 cách Trái đất 13,1 tỷ năm ánh sáng. EGS-zs8-1 vẫn là thiên hà lâu đời nhất trong vũ trụ cho đến khi các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ California (Caltech) có thể quan sát thiên hà EGS8p7 ở khoảng cách 13,2 tỷ năm ánh sáng. Với phát hiện mới, GN-z11 chính thức giữ kỷ lục là thiên hà lâu đời và lâu đời nhất trong vũ trụ.

Xem thêm:  Vật chất tối có thể đứng sau cái chết của vũ trụ

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng Máy ảnh Trường rộng 3 của Hubble để xác định khoảng cách của GN-z11.

Để xác định khoảng cách giữa GN-z11 và Trái đất, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm mức độ "dịch chuyển đỏ" của GN-z11. Dịch chuyển màu đỏ là một hiện tượng vật lý trong đó ánh sáng phát ra từ các vật thể di chuyển ra xa người quan sát trở nên đỏ hơn.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng quan sát các điểm đánh dấu hóa học, được gọi là vạch phát xạ và tia cực tím để ước tính khoảng cách tới GN-z11.

"Chúng tôi đã được nhìn cực tím đặc biệt vì đó là khu vực của quang phổ điện từ, chúng tôi hy vọng sẽ phát hiện các dấu hiệu hóa học màu đỏ ca," giáo sư Đại học Tokyo Nobunari Kashikawa nói.

Để giải quyết sự phát xạ tia cực tím mức độ cao, nhóm của Kashikawa đã sử dụng kính viễn vọng Keck I ở Hawaii với máy quang phổ mặt đất tiên tiến gắn MOSFIRE.

Khoảng cách của GN-z11 được cho là gần với rìa của trường quan sát Hubble. Các thiên hà cùng độ tuổi hoặc cũ hơn rất có thể sẽ được phát hiện bởi phiên bản kế nhiệm, kính viễn vọng không gian James Webb. "Nghiên cứu mới cho thấy kính viễn vọng Webb chắc chắn sẽ tìm thấy nhiều thiên hà từ trẻ nhất đến già nhất " , Illingworth nói.

Phát hiện ra thiên hà lâu đời nhất trong vũ trụ

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *