Các ngôi sao bắt đầu sống khi phản ứng tổng hợp hydro xảy ra bên trong lõi cô đặc, nóng của chúng. Khi quá trình được bắt đầu, trò chơi sẽ bắt đầu.

Lực hấp dẫn của toàn bộ khối lượng của ngôi sao cố gắng nén nó đến một điểm cực nhỏ, nhưng năng lượng phát ra từ phản ứng tổng hợp đẩy ngược lại, tạo ra một trạng thái cân bằng mong manh có thể tồn tại trong suốt hàng. hàng triệu, hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ năm.

Tàn tích của một siêu tân tinh.
Tàn tích của một siêu tân tinh.

Những ngôi sao nhỏ sống lâu. Do kích thước nhỏ, chúng không cần nhiều năng lượng để cân bằng lực hấp dẫn bên trong, vì vậy chúng chỉ lấy năng lượng từ nguồn dự trữ hydro. Ngoài ra, bầu khí quyển của những ngôi sao này liên tục tuần hoàn, kéo hydro mới từ các lớp bên ngoài xuống lõi, nơi nó được sử dụng làm nhiên liệu cho phản ứng nhiệt hạch đang diễn ra.

Như đã nói ở trên, một ngôi sao lùn đỏ thông thường sẽ đốt cháy hydro trong lõi của nó trong hàng nghìn tỷ năm.

Khi những ngôi sao nhỏ này già đi, chúng dần trở nên sáng hơn cho đến khi chúng đột ngột chết đi, trở thành một khối khí heli và hydro lơ lửng, lơ lửng xung quanh vũ trụ mà không cần quan tâm. " xung quanh.

Một số phận u uất, nhưng ít nhất là một kết thúc êm đềm.

Xem thêm:  Mỹ lên kế hoạch chặn nguy cơ tận thế

Kết thúc huy hoàng

Khi các ngôi sao lớn trong vũ trụ của chúng ta chết đi, mọi thứ trở nên tàn khốc hơn nhiều. Do kích thước khổng lồ của chúng, quá trình tổng hợp trong lõi của chúng cần diễn ra nhanh hơn nhiều để duy trì trạng thái cân bằng với lực hấp dẫn.

Mặc dù nặng hơn nhiều so với những người anh em sao lùn đỏ của chúng, nhưng các ngôi sao lớn có tuổi thọ ngắn hơn đáng kể: chỉ vài triệu năm. (Theo yếu tố thời gian của thiên văn học, một ngôi sao lớn chỉ có thể tồn tại … một tuần)

Nhưng khi những ngôi sao lớn qua đi, chúng lại thể hiện sức mạnh bùng nổ đáng sợ. Kích thước khổng lồ của chúng có nghĩa là áp suất trọng trường đủ mạnh để không chỉ đốt cháy hydro mà còn cả heli. Và carbon, oxy, magiê, silicon, và một loạt các nguyên tố khác trong bảng tuần hoàn được tạo ra bên trong những ngôi sao khổng lồ đó khi chúng đến cuối vòng đời.