Home / Vũ trụ bao la / Ảnh chụp cận cảnh thiên hà cách xa 65 triệu năm ánh sáng

Ảnh chụp cận cảnh thiên hà cách xa 65 triệu năm ánh sáng

Kính viễn vọng không gian Hubble đã gửi lại cho Trái đất một bức ảnh chụp nhanh mới tuyệt đẹp về thiên hà xoắn ốc có vạch ngang NGC 2217.

Ảnh chụp cận cảnh cho thấy thanh trung tâm của thiên hà NGC 2217
Ảnh cận cảnh cho thấy thanh trung tâm của thiên hà NGC 2217. (Ảnh: NASA / ESA).

Nằm cách Trái đất khoảng 65 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Đại Khow , NGC 2217 là một thiên hà xoắn ốc thanh ngang điển hình, lớn bằng thiên hà Milky Way với đường kính 100.000 năm ánh sáng.

Trong ảnh chụp nhanh mới được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) công bố, có thể nhìn thấy một vạch sáng nổi bật ở trung tâm và được bao quanh bởi một vòng tròn hình bầu dục. . Đây là nơi tập trung số lượng các ngôi sao dày đặc, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa của thiên hà.

Các nhà thiên văn giải thích : " Xà ngang của NGC 2217 hướng khí bụi từ đĩa vào trung tâm thiên hà, giúp hình thành các ngôi sao mới và nuôi các lỗ đen siêu lớn " . "Hầu hết các thiên hà lớn đều có một lỗ đen siêu lớn ở trung tâm, có thể nặng hơn Trái đất vài trăm đến hơn một tỷ lần."

Hình ảnh trên được chụp bằng Máy ảnh Khảo sát Nâng cao (ACS) của Hubble và được xử lý màu bằng dữ liệu từ Kính viễn vọng Khảo sát Toàn cảnh & Pan-STARRS.

Xem thêm:  1 tấn đất Mặt trăng chiết xuất 250kg oxy, công ty Nhật và Israel sẽ tạo không khí trên Mặt trăng

Cập nhật: 31/12/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *