Home / Vũ trụ bao la / Ánh sáng lạ dẫn đường, kinh hoàng phát hiện vũ trụ "góa phụ đen"

Ánh sáng lạ dẫn đường, kinh hoàng phát hiện vũ trụ "góa phụ đen"

Các nhà thiên văn đã lần ra nguồn tia gamma sáng nhất trong thiên hà của Trái đất cho một cặp góa phụ đen đáng sợ, cực kỳ mạnh mẽ đang ăn thịt lẫn nhau .

Cụm từ "góa phụ đen" trong thiên văn học dùng để chỉ một loại cặp sao đang "khiêu vũ" với nhau, nhưng là vũ điệu tử thần giống như một cặp nhện "góa phụ đen" trên Trái đất: con cái sẽ ăn thịt con đực. vào cuối chương trình.

Phát hiện này xuất phát từ một nghiên cứu do Tiến sĩ Colin Clark từ Trung tâm Vật lý Thiên văn Jodrell Bank tại Đại học Manchester (Anh) đứng đầu. Tiến sĩ Clark cho biết nguồn gamma bí ẩn, mạnh mẽ đó đã làm đau đầu các nhà khoa học trong nhiều năm.

Chân dung một cặp sao "góa phụ đen"
Chân dung cặp sao "góa phụ đen" – (Ảnh đồ họa từ NASA).

Năm 2009, người ta tin rằng nó đến từ một cộng cực, một dạng của các neutron quay nhanh sau neutron. Sau neutron là một trong những dạng vật chất cực đoan nhất trong vũ trụ, tàn tích của những ngôi sao khổng lồ đã chết sau một vụ nổ siêu tân tinh sau khi cạn kiệt hoàn toàn năng lượng. Sao xung giống như một dạng "quái vật" cực kỳ mạnh mẽ sau neutron. Năm 2014, người ta phát hiện ra rằng ngôi sao tia gamma bí ẩn thay đổi với chu kỳ 75 phút một lần.

Lần này, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu quan sát trong 10 năm từ 2008-2018, từ nhiều đài quan sát khác nhau và phát hiện ra thủ phạm của tia siêu sáng bí ẩn không phải là một cặp đôi tử thần. Chúa Trời.

Xem thêm:  Phát hiện hàng loạt chuẩn tinh tỏa hào quang trong vũ trụ

Thành viên thống trị của cặp, PSR J1653-0158 , thực sự là một pulsar quay cực nhanh: nó nằm trong số các pulsar mới được phát hiện nhanh nhất. Ngoài ra, nó có một từ trường cực kỳ yếu, điều này khá hiếm trong thế giới của các sao xung – neutron.

Người bạn đồng hành của nó thậm chí còn kỳ lạ hơn, có khối lượng cực kỳ thấp, giống như một bóng ma. Phân tích cho thấy nó thực sự có thể chỉ là một cái bóng còn sót lại của một ngôi sao lùn trắng heli, bị chính hành tinh này "ăn" . Nói cách khác, ngôi sao xung động đóng vai trò là con nhện "góa phụ đen" , và sao lùn trắng "ma" là bạn tình đen đủi.

Các tác giả cho biết: “Sao xung làm bay hơi đồng hành của nó với gió hạt và bức xạ, lấp đầy hệ sao bằng plasma mà sóng vô tuyến không thể xuyên qua” .

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học The Astrophysical Journal Letters.

Cập nhật: 30/10/2020 Theo nhân viên

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *