Home / Vũ trụ bao la / Bí ẩn bất ngờ từ bản đồ thiên văn đất sét hơn 5.000 năm tuổi

Bí ẩn bất ngờ từ bản đồ thiên văn đất sét hơn 5.000 năm tuổi

Một nhà thiên văn học thuộc nền văn minh Sumer cổ đại đã ghi lại trên một bảng đất sét những sự kiện mà ông quan sát được vào ngày 29 tháng 6 năm 123 trước Công nguyên. Việc giải mã tấm bản đồ đã hé lộ một bí ẩn thú vị.

Trong bộ sưu tập của Bảo tàng Anh mang mã số K8538 là một bản đồ thiên văn cổ bằng đất sét có tên là Planisphere . Nó là một tập hợp phức tạp của các chòm sao và ghi chú được khắc bởi một nhà thiên văn học Sumer cổ đại khi quan sát bầu trời.

Bản đồ được nhà khảo cổ học người Anh Sir Henry Layard tìm thấy vào thế kỷ 19 từ thư viện của Vua Ashurbanipal (685-627 TCN) ở Nineveh, Iraq. Nhưng kể từ khi phát hiện ra nó, các chuyên gia vẫn chưa thể hiểu hết những gì nhà thiên văn học Sumer muốn truyền tải. Trong hơn 150 năm, tấm bản đồ bí ẩn này đã khiến các chuyên gia hoang mang.

Tấm bản đồ thiên văn (bản đồ sao) được tìm thấy, phục hồi vào thế kỷ 19
Bản đồ thiên văn (bản đồ sao) được tìm thấy, phục hồi vào thế kỷ 19 (Ảnh: Curiosmos).

Gần đây, với sự trợ giúp của các chương trình máy tính, nó giúp mô phỏng quỹ đạo và tái tạo bầu trời đêm hàng nghìn năm trước. Bản dịch và phân tích cuối cùng đã tiết lộ những bí ẩn thú vị.

Một nhà thiên văn học người Sumer cổ đại đã ghi lại những sự kiện mà ông quan sát được vào ngày 29/6/3123 trước Công nguyên. Nó nói rằng họ đã quan sát thấy một vật thể khổng lồ, có thể nhìn thấy được trong không gian, khi nó xuyên qua bầu khí quyển và đâm vào Trái đất .

Bản đồ ghi lại sự kiện thiên văn được quan sát vào ngày 29/6/3123 trước Công nguyên.
Bản đồ về sự kiện thiên văn quan sát được vào ngày 29/6/3123 TCN. (Ảnh: Curiosmos).

Một nửa bản đồ bao gồm vị trí của các hành tinh, nửa còn lại trình bày chi tiết cách một vật thể khổng lồ, đủ lớn để có thể quan sát trong không gian, đang tiến đến Trái đất.

Xem thêm:  Người Nga mời du khách bay vào vũ trụ với 250 ngàn USD và 3 ngày luyện tập

Nhà thiên văn học người Sumer xác định sự kiện này quan trọng đến mức ông đã ghi lại chính xác quỹ đạo của vật thể so với các vì sao.

Các nhà thiên văn cho rằng vật thể mà nhà thiên văn học Sumer quan sát được rất có thể là một tiểu hành tinh đã va chạm với Trái đất ở Köfels, Áo.

Bản đồ ghi lại quỹ đạo tiểu hành tinh khi nó lao xuống Trái đất hơn 5.000 năm trước.
Các bản đồ cổ đại đã ghi lại chính xác quỹ đạo của một tiểu hành tinh khi nó lao xuống Trái đất hơn 5.000 năm trước. (Ảnh: Curiosmos).

Theo các chuyên gia, các nhà thiên văn đã ghi lại chính xác quỹ đạo của vật thể với sai số chỉ hơn một độ.

Dựa trên những quan sát của các nhà thiên văn Sumer, các nhà khoa học kết luận, vật thể được đề cập rất có thể là một tiểu hành tinh có đường kính hơn 1 km.

Với quỹ đạo của nó, nó rất có thể là một tiểu hành tinh kiểu Aten gần Trái đất.

Vật thể được đề cập trong bản đồ rất có thể là một tiểu hành tinh có đường kính hơn 1km.
Vật thể được đề cập trong bản đồ rất có thể là một tiểu hành tinh có đường kính hơn 1km. (Ảnh: Curiosmos).

Dữ liệu được khắc trên bảng đất sét giải thích thêm tại sao không có miệng núi lửa thực tế nào ở Köfels.

Các quan sát cho thấy góc tới của tiểu hành tinh rất hẹp , chỉ khoảng 6 độ. Điều đó đã khiến đá không gian trượt xuống một ngọn núi (có thể là đỉnh Gamskogel) khiến tiểu hành tinh tan rã trước khi nó đạt đến điểm va chạm cuối cùng.

Các nhà khoa học giải thích thêm, khi đi xuống thung lũng, tiểu hành tinh đã biến thành một quả cầu lửa khổng lồ, đường kính khoảng 5km.

Khi va chạm với Köfels, nó tạo ra áp suất cực lớn, khiến đá tan chảy thành bột. Vì nó không còn là một cơ thể rắn, nó không để lại hố va chạm.

Cập nhật: 21/11/2020 Theo BVPL

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *