Home / Vũ trụ bao la / Bức ảnh cho thấy 25.000 lỗ đen siêu lớn

Bức ảnh cho thấy 25.000 lỗ đen siêu lớn

Các chấm trắng trong ảnh là lỗ đen siêu lớn, đang nuốt chửng vật chất giữa các thiên hà cách xa Trái đất hàng triệu năm ánh sáng.

Trong nghiên cứu do Đại học Hamburg (Đức) công bố, các nhà khoa học đã chia sẻ bản đồ chi tiết về các lỗ đen ở tần số vô tuyến cực thấp.

Nhà thiên văn Francesco de Gasperin, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết đây là kết quả sau nhiều năm thu thập dữ liệu từ kính thiên văn. Ông nói: “Chúng tôi phải tìm ra một phương pháp mới để chuyển đổi tín hiệu vô tuyến thành hình ảnh của bầu trời .

Bản đồ gồm 25.000 lỗ đen, được mô phỏng bởi các chấm trắng giống sao trên trời.
Bản đồ chứa 25.000 lỗ đen, được mô phỏng bằng các chấm trắng giống như các ngôi sao trên bầu trời. (Ảnh: LOFAR).

Khi ở trạng thái đứng yên, lỗ đen không phát ra bức xạ có thể nhận biết được. Tuy nhiên, khi đến lúc nuốt chửng vật chất, các lực trong lỗ đen mạnh đến mức chúng phát ra bức xạ có nhiều bước sóng, giúp các nhà khoa học dễ dàng phát hiện hơn.

Theo Business Insider, bức ảnh được công bố là bản đồ của 25.000 lỗ đen phát ra bức xạ có bước sóng cực thấp, được phân tích từ dữ liệu của Mạng tần số thấp (LOFAR) của 20.000 ăng ten vô tuyến. , đặt tại 52 địa điểm tại 9 quốc gia Châu Âu.

LOFAR hiện là mạng kính viễn vọng vô tuyến duy nhất có thể chụp ảnh độ phân giải cao dưới 100 MHz. Bản đồ 25.000 lỗ đen, bao phủ 4% bầu trời phía bắc, là thành tựu đầu tiên trong kế hoạch chụp toàn bộ phía bắc của thiên cầu ở tần suất cực thấp, được gọi là Cuộc khảo sát bầu trời LOFAR LBA (LoLSS).

Xem thêm:  Phát hiện hành tinh mới lớn gấp 13 lần sao Mộc

Do phải đi qua một hệ thống kính viễn vọng trên Trái đất, khó khăn của LOFAR nằm ở tầng điện ly, nơi bức xạ vô tuyến tần số cực thấp có thể bị phản xạ trở lại không gian.

Tần số bức xạ cũng có thể thay đổi khi xuyên qua tầng điện ly tùy thuộc vào điều kiện khí quyển. Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một siêu máy tính, chạy một thuật toán sửa tiếng ồn tầng điện ly cứ sau 4 giây.

Một phần mạng lưới LOFAR tại Hà Lan.
Một phần của mạng LOFAR ở Hà Lan. (Ảnh: Wikimedia).

“Sau nhiều năm phát triển phần mềm, thật tuyệt khi chúng hoạt động” , Huub Röttgering, nhà thiên văn học từ Đài quan sát Leiden (Hà Lan), đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Theo Science Alert, phần mềm này cũng có thể giúp các nhà khoa học tự nghiên cứu tầng điện ly. Các loại sóng xuyên qua tầng điện ly, mối quan hệ giữa tầng điện ly và chu kỳ mặt trời có thể được nghiên cứu thông qua hệ thống này.

Bên cạnh bản đồ lỗ đen 25.000, các nhà nghiên cứu hy vọng dự án có thể khám phá các vật thể bí ẩn trong khu vực dưới 50 MHz, giúp các nhà thiên văn học hiểu thêm về các mô hình vật lý trong thiên hà. , các cụm thiên hà và các lĩnh vực nghiên cứu khác. Cập nhật: 25/02/2021 Theo Zing

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *