Home / Sinh vật bí ẩn / Các loài Pterosaur mới được khai quật ở Trung Quốc

Các loài Pterosaur mới được khai quật ở Trung Quốc

Một chi mới và loài pterosaur dsungaripterid sống trong kỷ Phấn trắng sớm đã được xác định từ hàm dưới chưa hoàn chỉnh được tìm thấy ở Trung Quốc.

Life reconstruction of Ordosipterus planignathus. Image credit: Chuang Zhao.

Tái tạo cuộc sống của Ordosipterus planignathus . Tín dụng hình ảnh: Chuang Zhao.

Pterosaurs là loài bò sát bay rất thành công, sống cùng thời với khủng long, từ 210 triệu đến 65 triệu năm trước.

Chúng là động vật có xương sống bay đầu tiên trên Trái đất, với các loài chim và dơi xuất hiện muộn hơn nhiều.

Một số loài pterosaurs, chẳng hạn như azhdarchids khổng lồ, là loài động vật bay lớn nhất mọi thời đại, với sải cánh vượt quá 9 m (30 feet) và chiều cao đứng ngang với hươu cao cổ hiện đại.

Loài mới được xác định, được gọi là Ordosipterus planignathus , sống cách đây từ 120 đến 110 triệu năm trong kỷ Phấn trắng.

Loài bò sát bay này thuộc họ Dsungaripteridae , một họ động vật ăn thịt mạnh mẽ bao gồm một số chi và loài từ châu Á và Nam Mỹ.

“Là một thành viên của gia đình Dsungaripteridae, Ordosipterus planignathus phóng to sự phân bố địa lý của thằn lằn bay dsungaripterid từ tây bắc Trung Quốc – với phía tây Mông Cổ – đến trung tâm Bắc Trung Quốc”, ông Tiến sĩ Shu-một Ji , một cổ sinh vật học tại Viện Địa chất tại Học viện Khoa học Địa chất Trung Quốc và Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Địa tầng và Cổ sinh vật tại Bộ Tài nguyên Trung Quốc.

Incomplete articulated lower jaws of Ordosipterus planignathus: (a) dorsal view, (b) left lateral view, (c) ventral view. Image credit: Shu-an Ji, doi: 10.31035/cg2020007.

Hàm dưới không khớp hoàn chỉnh của Ordosipterus planignathus : (a) mặt lưng, (b) mặt bên trái, (c) mặt bụng. Tín dụng hình ảnh: Shu-an Ji, doi: 10.31035 / cg2020007.

Các di tích hóa thạch của Ordosipterus planignathus được tìm thấy ở Hệ tầng Luohandong gần làng Xinzhao ở Nội Mông, Trung Quốc.

Xem thêm:  Tiếng kêu thất thanh của vi khuẩn trước khi chết cứu sống đồng loại

Tiến sĩ Ji cho biết: “Mẫu vật bao gồm phần trước của hàm dưới có khớp, với một phần răng và một số phế nang.

“Thiếu đỉnh của giao cảm hàm dưới.”

“Các đoạn răng giả bên trái và bên phải được bảo tồn lần lượt dài 7,7 cm (3 inch) và 4,5 cm (1,8 inch)”.

Ông kết luận : “ Ordosipterus planignathus đại diện cho loài khủng long có sức thuyết phục đầu tiên từ Vùng Ordos ở Nội Mông, và loài pterosaur thứ hai từ Lưu vực Ordos sau Huanhepterus quingyangensis ở tỉnh Cam Túc,” ông kết luận.

“Hóa thạch này càng củng cố thêm ý kiến rằng miền bắc Trung Quốc và Mông Cổ thuộc về vùng địa lý sinh vật khủng long đặc hữu và đặc hữu, đặc trưng bởi sự hiện diện của Psittacosaurus và pterosaurs trong kỷ Phấn trắng sớm.”

Việc phát hiện ra loài Ordosipterus planignathus được mô tả trong một bài báo đăng trên tạp chí Địa chất Trung Quốc .

_____

Shu-an Ji. 2020. Ghi nhận đầu tiên về loài khủng long kỷ Phấn trắng sớm từ Vùng Ordos, Nội Mông, Trung Quốc. Địa chất Trung Quốc 3 (1): 1-7; doi: 10.31035 / cg2020007

Source: sci-news.com

About Editor Admin

Check Also

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể tàng hình trước lũ muỗi?

Chọn một trong hai siêu năng lực: Có thể bay và có thể tàng hình, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *