Home / Vũ trụ bao la / Các nhà khoa học Pháp lên kế hoạch nuôi cá vược trên Mặt trăng

Các nhà khoa học Pháp lên kế hoạch nuôi cá vược trên Mặt trăng

Các nhà nghiên cứu Pháp đang kiểm tra khả năng tồn tại và phát triển không gian của cá chẽm, những lựa chọn tiềm năng để nuôi trong các bãi mặt trăng.

Có tổng cộng 200 quả trứng cá vược được đặt trong mô-đun và chuẩn bị đưa ra ngoài. Đội trên mặt đất cẩn thận đếm và xem xét từng quả, sau đó bịt kín bên trong chiếc đĩa cong, đổ đầy nước biển vào miệng. Sau khi đếm ngược, tên lửa khai hỏa. Trong 2 phút, những quả trứng quý giá trải qua những rung động mạnh mẽ khi động cơ tên lửa kích hoạt, sau đó là 8 phút bay lên. Những phôi cá này được đưa vào quỹ đạo thấp của Trái đất và mục tiêu tiếp theo là Mặt trăng.

Cá vược châu Âu có thể chịu những rung lắc mạnh trong quá trình phóng tên lửa
Cá vược châu Âu có thể chịu được rung lắc mạnh trong quá trình phóng tên lửa. (Ảnh: Our Marine Species).

Trên thực tế, đây là một mô phỏng được thiết kế để tái tạo các chấn động thường gặp khi tên lửa cất cánh. Các nhà nghiên cứu Pháp phát hiện ra rằng những quả trứng vẫn sống sót sau cuộc hành trình. Đó là phát hiện quan trọng trong Lunar Hatch , một dự án nhằm xác định liệu các phi hành gia có thể nuôi cá thành công trên các căn cứ trên Mặt trăng trong tương lai hay không.

Cyrille Przybyla, một nhà nghiên cứu nuôi trồng thủy sản tại Viện Nghiên cứu Khám phá Biển của Pháp, người dẫn đầu nhóm chuyên gia, hy vọng sẽ thiết kế một trang trại cá trên Mặt trăng, sử dụng nguồn nước sẵn có để nuôi sống cư dân trong nhà. Ngôi làng Mặt trăng mà Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) dự định thành lập. Dự án Lunar Hatch chỉ là một trong số khoảng 300 ý tưởng ESA đang được đánh giá có thể đã được chọn cho nhiệm vụ cuối cùng. Przybyla muốn cung cấp cho những người Mặt Trăng thực phẩm tươi, giàu protein thay vì những túi khô, đông lạnh. Ông đề nghị vận chuyển trứng thay vì cá sống vì cả trứng và phôi đều rất khỏe mạnh.

Các thí nghiệm gần đây của Przybyla cho thấy ông đã đúng. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy không phải loài cá nào cũng thích hợp để đưa vào vũ trụ. Để bắt đầu tìm kiếm những loài cá thích hợp để nuôi trên Mặt trăng, Przybyla và các đồng nghiệp của cô đã lọc danh sách hàng trăm loài xuống còn vài chục loài. Đây đều là những loài cần ít oxy hơn, thải ra ít carbon dioxide, thời gian nở ngắn, có khả năng chống lại các hạt tích điện, vì các dạng sống sẽ tiếp xúc với bức xạ trong quá trình du hành vũ trụ. Sau đó, họ quyết định nghiên cứu trứng của hai loài là cá vược châu Âu và sao biển.

Xem thêm:  Kỳ diệu mây ngũ sắc trên bầu trời Nepal

Ban đầu, cốc thử chứa trứng bị va đập nhẹ bởi một thiết bị chuyên dụng gọi là máy lắc . Những quả trứng vượt qua bài kiểm tra đầu tiên. Sau đó, chúng tiếp xúc với những rung động mạnh hơn nhiều từ các máy khác. Các rung động xuất hiện theo một trình tự đặc biệt mô phỏng vụ phóng tên lửa Soyuz của Nga. Nhóm nghiên cứu cho rằng không có chuyến bay vũ trụ nào gây ra rung động mạnh hơn. Sau thử nghiệm lắc, 76% trứng cá vược nở, kết quả không quá chênh lệch so với tỷ lệ thành công 82% ở bộ mẫu không lắc. So với cá vược, trứng cá khế cũng cho kết quả tốt hơn, 95% số trứng được lắc nở so với tỷ lệ 92% ở bộ mẫu.

Przybyla cho biết sau khi phát triển khả năng chống chọi với các điều kiện bất lợi dưới nước như dòng chảy mạnh, sóng lớn, va chạm với bề mặt cứng, trứng cá muối tự nhiên đã sẵn sàng bay vào vũ trụ. Ngoài giá trị dinh dưỡng, nuôi cá còn mang lại nhiều lợi ích khác cho các nhà du hành. Luke Roberson, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Florida, cũng đồng ý với quan điểm này. Hệ thống sản xuất lương thực tự cung tự cấp ngoài Trái đất sẽ đóng vai trò quan trọng trong chương trình thám hiểm không gian trong tương lai. Theo Roberson, nghiên cứu của Przybyla là bước tiến lớn đầu tiên để chứng minh rằng nuôi trồng thủy sản là khả thi trong không gian.

Roberson cũng cho rằng cá vược là một lựa chọn thú vị vì loài cá này có khả năng chống chịu với nhiều độ mặn khác nhau , giúp sinh sản dễ dàng hơn trong điều kiện nước hạn chế trên Mặt trăng. Tuy nhiên, một lựa chọn phù hợp hơn có thể tồn tại. Roberson và các đồng nghiệp gần đây đã cân nhắc những thuận lợi và khó khăn của nhiều loài động vật trong nuôi trồng thủy sản. Động vật không xương sống như trai và tôm có thể làm tốt hơn cá vược bằng cách đòi hỏi ít diện tích hơn và cung cấp lượng calo cao hơn. Cập nhật: 25/02/2021 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *