Home / Vũ trụ bao la / Các thử nghiệm mới sắp giúp các phi hành gia chế tạo thuốc trong không gian

Các thử nghiệm mới sắp giúp các phi hành gia chế tạo thuốc trong không gian

Kể từ những chuyến bay vũ trụ đầu tiên, phi hành đoàn đã mang theo rất nhiều loại thuốc để giữ sức khỏe trong suốt nhiệm vụ . Cùng với các loại thuốc đa dụng thông thường có thể tìm thấy trong bất kỳ bộ dụng cụ cứu hộ nào, chúng cũng mang theo các loại thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau khác nhau để đối phó với tình huống khẩn cấp. có hàng trăm vụ tai nạn của hàng ngàn dặm từ Trái đất.

Ngày nay, ISS có đủ nguồn cung cấp tủ thuốc y tế thường xuyên. Nhưng con người muốn tiến xa hơn vào hệ mặt trời nên gặp rất nhiều vấn đề. Đó là nhiều loại thuốc đã hết hạn sử dụng và điều kiện khắc nghiệt của du hành vũ trụ có thể khiến chúng phân hủy nhanh hơn nhiều so với thời gian tồn tại trên Trái đất. Sau đó, các phi hành gia trong sứ mệnh tới sao Hỏa có thể mất đến ba năm để có thể quay lại chăm sóc y tế.

Thuốc sẽ được đặt trong vật liệu thí nghiệm của Alpha Space (hộp màu xanh) bên ngoài trạm ISS.
Thuốc sẽ được đặt trong vật liệu thí nghiệm của Alpha Space (hộp màu xanh) bên ngoài trạm ISS. (Ảnh: Space Alpha).

Để khắc phục điều này, một nhóm các nhà khoa học do Giáo sư Volker Hessel, Giám đốc Nghiên cứu của Trung tâm Tài nguyên Hàng không Vũ trụ Andy Thomas và một giảng viên tại Trường Kỹ thuật Hóa học và Vật liệu Tiên tiến thuộc Đại học Adelaide đứng đầu. Đầu tiên, cùng với Alpha Space và Space Tango, họ đã gửi một vỉ thuốc gồm 60 viên thuốc lên ISS. Chúng trông giống như những loại thuốc hoàn toàn bình thường, nhưng chúng được thiết kế như thể chúng được tạo ra trong không gian.

Xem thêm:  Chúng ta suýt nữa đã có Mặt trời thứ hai

Các thành phần hoạt tính trong thuốc là ibuprofen và vitamin C , nhưng các thành phần ổn định bao gồm silica, magie silicat (talc) và canxi photphat, có thể được tìm thấy trên mặt trăng.

Gói này sẽ được đặt trong nền tảng vật liệu thí nghiệm của Alpha Space (MISSE) được lắp đặt bên ngoài trạm vũ trụ. Tại đó, các viên sẽ tiếp xúc với chân không, nhiệt độ khắc nghiệt, không trọng lượng và bức xạ cứng của không gian.

Sáu tháng sau, những viên thuốc này sẽ được lấy và đưa trở lại Trái đất, nơi nhóm các nhà khoa học của Đại học Adelaide sẽ kiểm tra các dấu hiệu bất ổn và hư hỏng. Mục đích của nghiên cứu là sử dụng dữ liệu này để tìm cách cho các phi hành gia tương lai tự chế tạo thuốc theo yêu cầu.

Giáo sư Hessel cho biết: “Sau sáu tháng trong không gian, những viên thuốc được chế tạo tại Đại học Adelaide sẽ trở về Trái đất. Chúng tôi sẽ xem xét tác động của môi trường không gian đến chúng ”.

"Những viên thuốc được thiết kế để chống lại bức xạ. Bằng cách thay đổi sự tương tác giữa các thành phần và thuốc, chúng tôi sẽ có thể kiểm tra xem những thay đổi này ảnh hưởng đến sự ổn định của chúng như thế nào" , Giáo sư Hessel nói. Cập nhật: 25/02/2021 Theo Nhân Dân

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *