Home / Vũ trụ bao la / Cách tiếp cận mới cho phép chúng ta "nhìn thấy" vật chất tối

Cách tiếp cận mới cho phép chúng ta "nhìn thấy" vật chất tối

Các nhà thiên văn đã tìm ra những phương pháp mới để nghiên cứu vầng hào quang của vật chất tối "vô hình" trong vũ trụ với độ chính xác cao.

Mặc dù chiếm 85% khối lượng trong vũ trụ, vật chất tối không thể được quan sát trực tiếp vì chúng không tương tác với ánh sáng như vật chất thông thường, thứ tạo nên các ngôi sao, hành tinh và sự sống. trên trái đất. Do đó, để nghiên cứu vật chất tối, các nhà thiên văn phải dựa vào tác động của lực hấp dẫn mà chúng tạo ra.

Mô phỏng hình ảnh biến dạng của thiên hà do vật chất tối.
Hình ảnh mô phỏng sự biến dạng của thiên hà do vật chất tối gây ra. (Ảnh: James Josephides).

Nghiên cứu sinh Pol Pol cho biết: “Nó giống như nhìn vào một lá cờ để xem gió thổi như thế nào. Chúng ta không thể nhìn thấy gió, nhưng chuyển động của lá cờ có thể cho biết mức độ mạnh hay nhẹ của gió” . Gurrii được mô tả từ Đại học Công nghệ Swinburne ở Úc.

Trong một báo cáo mới trên tạp chí Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh, Gurrii và các đồng nghiệp của ông đã báo cáo rằng một phương pháp mới đã được tìm thấy cho phép "nhìn" gián tiếp các quầng vật chất tối với độ chính xác cao hơn. Gấp 10 lần kỹ thuật đo trọng lực tốt nhất hiện nay.

Phương pháp này tập trung vào một hiệu ứng được gọi là thấu kính hấp dẫn yếu , một đặc điểm của thuyết tương đối rộng của Einstein, trong đó ánh sáng phát ra từ một vật thể bị lệch đến một mức độ nhất định khi nó truyền đi. xuyên gần các vật khác do tác dụng của trọng lực.

Xem thêm:  Phát hiện vùng "quái vật địa ngục" sắp nổ, cận kề Trái đất

Phó giáo sư Edward Taylor, đồng tác giả của nghiên cứu , giải thích : “Vật chất tối sẽ làm sai lệch hình ảnh của bất cứ thứ gì đằng sau nó một chút, gần giống như đọc một tờ báo qua đáy ly rượu .Đài thiên văn Siding Spring ở Australia.
Đài quan sát Siding Spring ở Úc. (Ảnh: Wikipedia).

Gurrii và các đồng nghiệp của ông đã sử dụng kính thiên văn đường kính 2,3m tại Đài quan sát Siding Spring ở Úc để lập bản đồ các thiên hà bằng thấu kính hấp dẫn.

"Chúng tôi biết cách các ngôi sao và khí di chuyển bên trong các thiên hà, vì vậy chúng tôi gần như có thể mô phỏng chính xác thiên hà trông như thế nào. Bằng cách đo tỷ lệ biến dạng của hình ảnh thiên hà thực, chúng tôi có thể tính toán bao nhiêu vật chất tối xung quanh nó", Gurri cho biết thêm.

Với cách tiếp cận mới, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ sớm có bức tranh rõ ràng hơn về vị trí của vật chất tối trong vũ trụ và vai trò của nó trong việc hình thành các thiên hà.

Cập nhật: 10/11/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *