Home / Vũ trụ bao la / Cận cảnh tảng đá đen than từ tiểu hành tinh 4,6 tỷ năm tuổi

Cận cảnh tảng đá đen than từ tiểu hành tinh 4,6 tỷ năm tuổi

Mẫu vật của Cơ quan Thăm dò Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) công bố ngày 24/12 có kích thước lớn khoảng 1 cm và cứng như đá, không vỡ khi cầm hoặc đổ vào vật chứa khác.

Mẫu đá tàu Hayabusa2 thu thập trong lần đổ bộ thứ hai.
Mẫu đá Hayabusa2 thu thập được trong lần hạ cánh thứ hai. (Ảnh: JAXA).

Tuần trước, JAXA cũng đã chia sẻ những bức ảnh chụp các hạt tối nhỏ hơn như cát được thu thập bởi tàu vũ trụ Hayabusa2 và mang về từ tiểu hành tinh Ryugu . Hayabusa2 đã chụp hai bộ mẫu vật vào năm ngoái từ hai địa điểm trên tiểu hành tinh Ryugu, cách Trái đất hơn 300 triệu km. Tàu thả mẫu vật từ ngoài không gian xuống một mục tiêu ở vùng hoang dã của Australia. Mẫu vật đã được chuyển trở lại Nhật Bản vào đầu tháng 12.

Theo Tomohiro Usui, một nhà khoa học vật liệu không gian, các hạt cát được JAXA mô tả vào tuần trước đến từ lần hạ cánh đầu tiên của tàu vũ trụ vào tháng 4 năm 2019. Các mảnh lớn hơn đến từ khoang chứa cho lần hạ cánh thứ hai vào tháng 7 năm ngoái. Để thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu này, Hayabusa2 đã bắn đạn để làm lộ đất đá bên dưới bề mặt tiểu hành tinh, giúp thu thập vật chất từ miệng núi lửa, đồng thời đảm bảo mẫu vật không bị ảnh hưởng bởi bức xạ vũ trụ. và nhiều yếu tố môi trường khác.

Xem thêm:  Bí ẩn đã được giải đáp: Hố đen làm xoáy không gian, thời gian

Usui cho biết sự khác biệt về kích thước cho thấy lớp nền của tiểu hành tinh có độ cứng khác nhau. "Một khả năng là vị trí của cầu thang thứ hai là trong nền tảng cứng, các hạt lớn bùng nổ và bắn vào khoang lưu trữ," Usui nói.

JAXA đang tiếp tục kiểm tra các mẫu vật của tiểu hành tinh trước khi thực hiện một nghiên cứu quy mô vào năm tới. Các nhà khoa học hy vọng mẫu vật sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về nguồn gốc của hệ mặt trời và sự sống trên Trái đất. Một phần của mẫu vật sẽ được chia sẻ với NASA và nhiều cơ quan vũ trụ khác. Hayabusa2 đang thực hiện một cuộc hành trình kéo dài 11 năm đến một tiểu hành tinh nhỏ hơn nữa có tên 1998KY26 để nghiên cứu cách đối phó với các tiểu hành tinh bay về phía Trái đất.

Cập nhật: 26/12/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *