Home / Vũ trụ bao la / Cảnh tượng hiếm gặp: Mặt trăng và sao Hỏa "cạnh nhau" vào tối ngày 26/11

Cảnh tượng hiếm gặp: Mặt trăng và sao Hỏa "cạnh nhau" vào tối ngày 26/11

Vào tối 26/11 (giờ Việt Nam), Mặt Trăng và Sao Hỏa sẽ tiến gần nhau trên bầu trời. Đây là cơ hội để các nhà thiên văn xác định đâu là sao Hỏa trên bầu trời đêm.

Theo In-The-Sky.org, những người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát "cặp đôi" này bằng mắt thường hoặc qua ống nhòm, trong điều kiện thời tiết phù hợp. Đối với những người luôn tìm kiếm vị trí của Sao Hỏa trên bầu trời đêm giữa rất nhiều ngôi sao khác, Mặt Trăng sẽ giúp họ "nhắm tới".

Sau lần tiến gần Trái đất nhất vào tháng 10 qua, sao Hỏa sẽ tiến gần Mặt trăng vào đêm 26/11
Sau khi ở gần Trái đất nhất vào tháng 10, sao Hỏa sẽ tiếp cận Mặt trăng vào đêm 26 tháng 11 – (Ảnh: ABC).

Chúng ta sẽ quan sát cặp thiên thể này sau khi mặt trời lặn, bắt đầu từ khoảng 17h30 ở chân trời phía Đông, kéo dài đến khoảng 2h sáng hôm sau ở chân trời phía Tây. 20h30 ngày 26/11, cả hai sẽ nằm ở "đầu đội trời chung".

Trong những ngày trước và sau đó, sao Hỏa vẫn sẽ xuất hiện trên bầu trời nhưng ở khoảng cách xa hơn nhiều so với Mặt trăng.

Trước đó vào đầu tháng 10, sao Hỏa từng ở gần Trái đất nhất cũng như với Mặt trời. Điều đó làm cho sao Hỏa sáng hơn trên bầu trời đêm và có màu đỏ. Độ sáng đó vẫn đáng kể cho đến thời điểm này.

Theo Earthsky.org, sẽ mất 15 năm để sao Hỏa đến gần Trái đất nhất vào tháng 9 năm 2035. Tuy nhiên, hai hành tinh sẽ vẫn tiếp cận với khoảng cách đáng kể sau mỗi 26 tháng, hoặc hơn 2 năm.

Xem thêm:  Phát hiện ra 2 hành tinh hơn Trái đất một nghìn lần, "sinh ra từ hư không"

NASA giải thích rằng các sứ mệnh không gian liên quan đến sao Hỏa thường diễn ra hai năm một lần để tận dụng khoảng cách gần này.

Cập nhật: 25/11/2020 Theo Tuổi trẻ

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *