Home / Vũ trụ bao la / Cô gái chiến thắng ung thư sẽ bay vào vũ trụ

Cô gái chiến thắng ung thư sẽ bay vào vũ trụ

SpaceX gần đây đã thông báo Hayley Arceneaux , 29 tuổi, trợ lý bác sĩ tại Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude (Mỹ), sẽ được phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay.

Theo New York Times , chuyến bay do tỷ phú 38 tuổi Jared Isaacman đảm trách. Anh ấy đã mua một chuyến bay của SpaceX nhưng không muốn chuyến đi chỉ là "thú vui dành cho giới siêu giàu" nên anh ấy đã tìm thêm ba người đam mê và truyền cảm hứng bay.

Hayley Arceneaux (29 tuổi)
Hayley Arceneaux (29 tuổi) – (Ảnh: Bệnh viện St. Jude).

Buổi biểu diễn đầu tiên được trao cho Hayley Arceneaux, trợ lý bác sĩ chăm sóc trẻ em bị ung thư tại Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude (Mỹ).

Theo tỷ phú Isaacman, Arceneaux là hiện thân của niềm hy vọng của con người. Năm 10 tuổi, Arceneaux được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Trong những năm qua, cô đã phải trải qua nhiều đợt điều trị khác nhau và chịu nhiều đau đớn về thể xác.

Cuối cùng, các bác sĩ đã thay thế một số xương ở chân trái của Arceneaux bằng titan, giúp cô duy trì sự sống và hoạt động như một người bình thường cho đến nay.

Sau khi khỏe lại, Arceneaux làm việc cho bệnh viện St. Jude – nơi cô đã được điều trị, để giúp đỡ những trẻ em đang điều trị ung thư hạch và ung thư máu tại đây.

Arceneaux chống chọi với bệnh ung thư năm 2002
Arceneaux chiến đấu với bệnh ung thư năm 2002 – (Ảnh: Bệnh viện St. Jude).

Arceneaux và những người bạn đồng hành của cô sẽ vào vũ trụ trên SpaceX Falcon 9, dự kiến cất cánh vào cuối năm nay. Đây là một phần trong sứ mệnh Inspiration4 của SpaceX, nơi cả bốn người tham gia đều không phải là phi hành gia chuyên nghiệp.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Arceneaux có thể là người Mỹ trẻ nhất bước vào vũ trụ ở tuổi 29. Ngoài ra, Arceneaux cũng trở thành người đầu tiên có bộ phận cơ thể "giả" vào không gian.

Xem thêm:  Tên lửa hoạt động như thế nào trong không gian?

Không giống như các sứ mệnh mà SpaceX thực hiện cho NASA, sứ mệnh này sẽ không hạ cánh xuống Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), mà bay quanh Trái đất trong ba hoặc bốn ngày trước khi quay trở lại ngoài khơi bờ biển Florida.

Con tàu sẽ đưa Arceneaux lên vũ trụ vào cuối năm nay
Con tàu sẽ đưa Arceneaux vào vũ trụ vào cuối năm nay – (Ảnh: SPACEX)

Tiến sĩ Michael D. Neel – bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình đã lắp chân tay giả cho Arceneaux – nhận xét rằng Arceneaux có thể lên vũ trụ nghĩa là bầu trời không giới hạn cho bất kỳ ai.

"Đó là bầu trời và hơn thế nữa. Arceneaux cho thấy tôi có thể làm mọi thứ như những người bình thường", Neel nói.

Với Arceneaux, cô hy vọng chuyến bay sắp tới sẽ truyền cảm hứng cho nhiều trẻ em chiến đấu với căn bệnh ung thư hơn.

" Họ sẽ nhìn thấy một người sống sót sau bệnh ung thư trong không gian, một người đã trải qua những điều tương tự như họ đang trải qua. Từ đó, họ sẽ có thêm hy vọng vào tương lai của mình", cô nói. tôi ”.

Arceneaux tại SpaceX
Arceneaux tại SpaceX – (Ảnh: Bệnh viện St. Jude).

Tỷ phú Isaacman nhận xét Arceneaux là người thích phiêu lưu về mặt tinh thần. "Và bây giờ cô ấy đang du hành đến các vì sao, điều đó thật tuyệt ," Isaacman nói.

Vẫn còn hai chỗ trên chuyến bay cuối năm. Những người tham gia được SpaceX và Isaacman lựa chọn kỹ càng theo nhiều tiêu chí và sẽ được công bố trong thời gian tới. Cập nhật: 24/02/2021 Theo Tuổi trẻ

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *