Home / Vũ trụ bao la / Có một điểm đen lớn hơn nhiều lần so với của Trái đất trên Mặt trời.

Có một điểm đen lớn hơn nhiều lần so với của Trái đất trên Mặt trời.

Các nhà khoa học dự đoán chính xác sự xuất hiện của các điểm đen, nơi có từ trường cực mạnh trên Mặt trời.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát cụm điểm đen xuất hiện gần Mặt trời (mặt đối diện với Trái đất) trong Lễ Tạ ơn năm nay, Live Science đưa tin vào ngày 26 tháng 11. Nhờ kỹ thuật phân tích sóng âm bên dưới bề mặt Mặt trời, họ dự đoán chính xác cụm các đốm đen trước khi chúng có thể được nhìn thấy từ hành tinh xanh. Mặt trời không đứng yên mà tự quay quanh chính nó, do đó các quan sát của nó từ Trái đất cũng thay đổi theo.

Vết đen Mặt trời AR2786 (trái) lớn gấp vài lần Trái đất.
Vết đen Mặt trời AR2786 (trái) lớn hơn Trái đất vài lần. (Ảnh: NASA / SDO / AIA / EVE / HMI).

"Chúng tôi phát hiện một sự thay đổi trong tín hiệu âm thanh đi từ Mặt Trời Chúng ta có thể sử dụng kỹ thuật này để xem những gì đang xảy ra ở đằng xa một vài ngày trước khi nhìn thấy nó cách trái đất", Alexei Pevtsov, Phó giám đốc của Mặt trời Quốc gia Đài thiên văn Mỹ (NSO ) chương trình dự báo năng lượng mặt trời, cho biết.

Trong ảnh, điểm đen lớn hơn, được đặt tên là AR2786 , ước tính lớn hơn Trái đất vài lần. Bên phải AR2786 là điểm đen AR2785 . Người yêu thiên văn có thể quan sát những vệt này bằng ống nhòm hoặc kính thiên văn nhỏ với bộ lọc tiêu chuẩn. Việc ngắm nhìn trực tiếp Mặt trời mà không được bảo vệ thích hợp, đặc biệt là khi sử dụng thiết bị thiên văn, có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt, thậm chí mù lòa.

Xem thêm:  Chúng ta có thể cải tạo sao Hỏa trở nên giống Trái đất hay không?

Các nhà nghiên cứu theo dõi vết đen để đưa ra dự đoán về thời tiết không gian hoặc ảnh hưởng của Mặt trời lên Trái đất. Việc phun các hạt tích điện có thể làm gián đoạn liên lạc vệ tinh và ảnh hưởng đến lưới điện. Vết đen Mặt trời có từ trường cực mạnh đóng vai trò là bệ phóng cho những vụ phun trào như vậy. Do đó, điều cần thiết là phải biết khi nào các điểm đen quay về phía Trái đất. "Có khả năng dự đoán năm ngày trước khi các đốm đen xuất hiện là rất có giá trị cho xã hội công nghệ phụ thuộc vào ngày hôm nay," Pevtsov nói.

Mặt trời đang trải qua những tháng đầu tiên của chu kỳ điểm đen 11 năm của nó và đang ở trong giai đoạn tương đối yên tĩnh. Theo Kiran Jain, một nhà khoa học tại NSO, cụm điểm đen mới được phát hiện đã tạo ra tín hiệu mạnh nhất trong chu kỳ cho đến nay.

NSO có sáu trạm quan trắc trên khắp thế giới theo dõi Mặt trời thông qua mạng lưới kính thiên văn GONG. Mạng lưới này được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NSF) và Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA). NSO dự tính nhu cầu nâng cấp GONG trong những năm tới vì nó đã tồn tại gần ba thập kỷ và yêu cầu thiết bị hiện đại hơn.

Cập nhật: 29/11/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *