Home / Vũ trụ bao la / Dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk thật đáng ngạc nhiên

Dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk thật đáng ngạc nhiên

Kết quả thử nghiệm cho thấy, tốc độ tải xuống của dịch vụ Starlink đạt mức 174 Mbps ở khu vực nông thôn.

Vào đầu tháng 11, một bộ thử nghiệm cho dịch vụ Internet vệ tinh của SpaceX đã được giao cho những người sử dụng sớm. Phản hồi từ người dùng cho thấy, tốc độ tải khi sử dụng dịch vụ Internet vệ tinh từ cụm vệ tinh Starlink cao hơn mong đợi của nhiều chuyên gia.

Đặc biệt, ở vùng nông thôn Montana, một người dùng đo tốc độ tải xuống đạt 174 Mbps. Tốc độ này đảm bảo bạn có thể thoải mái xem video YouTube ở chất lượng 4K mà không bị giật lag.

Người dùng có thể sử dụng dịch vụ Internet vệ tinh ngay cả khi đang ở trong rừng.
Người dùng có thể sử dụng dịch vụ Internet vệ tinh ngay cả khi đang ở trong rừng. (Ảnh: ZDnet).

Tốc độ này thậm chí khiến một số khách hàng sử dụng Internet thường xuyên phải ghen tị.

"Hiện tại tôi đang sử dụng dịch vụ Internet với giá 80 USD / tháng, nhưng tôi thấy chất lượng dịch vụ Internet vệ tinh tốt hơn rất nhiều", một tài khoản trên diễn đàn Reddit chia sẻ. Giá dịch vụ Starlink là 99 USD / tháng.

Theo thử nghiệm của nhà phát triển dịch vụ phân tích Internet Ookla, tốc độ tải xuống khi sử dụng Internet vệ tinh của SpaceX nhanh hơn 95% so với Internet thông thường ở Hoa Kỳ.

Một người dùng khác trên Reddit đã trải nghiệm dịch vụ Internet qua vệ tinh trong một khu rừng không có tín hiệu điện thoại và đánh giá cao chất lượng.

"Thực sự đáng kinh ngạc. Tôi thậm chí có thể gọi điện video trong một khu rừng", ZDnet dẫn lời người dùng này cho biết.

Tuy nhiên, tốc độ tải lên của Starlink tương đối chậm khi kết quả thử nghiệm từ nhiều người dùng cho thấy nó chỉ rơi vào khoảng 15 Mbps đến 33 Mbps. Nguyên nhân khiến tốc độ tải lên thấp hơn có thể là do vùng phủ sóng của vệ tinh.

Xem thêm:  Tên lửa plasma là gì và tại sao với nó ta có thể du hành liên hành tinh?

Hiện tại, SpaceX chỉ vận hành khoảng 800 vệ tinh để cung cấp năng lượng cho Starlink. Mục tiêu của SpaceX là sử dụng hàng nghìn vệ tinh để tăng tốc độ truy cập Internet và giảm độ trễ mạng.

Tốc độ tải xuống khi sử dụng Starlink cao hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia.
Tốc độ tải khi sử dụng Starlink cao hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia. (Ảnh: Forbes).

"Starlink được thiết kế để tự định hướng các góc tối ưu. Bạn không cần phải đến gặp các chuyên gia hay nghiên cứu quá kỹ về nơi đặt nó.

Bạn có thể đặt nó ở bất cứ đâu trong nhà, kể cả ngoài vườn, trên mái nhà hay bất cứ đâu, miễn là nơi đó có không gian thoáng và hướng lên trời. Tốc độ của Starlink sẽ bị giảm nếu có chướng ngại vật phía trước ” , tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập kiêm CEO của SpaceX cho biết.

Câu hỏi lớn đặt ra với Starlink là liệu tốc độ có bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi hàng nghìn người truy cập và sử dụng dịch vụ cùng lúc. Câu trả lời có thể là vào năm 2021, khi SpaceX dự kiến sẽ chính thức khởi động dịch vụ.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là người dùng sẽ được trải nghiệm những dịch vụ Internet mới và đây có thể là một xu hướng mới trong lĩnh vực mạng di động trong tương lai.

Nếu tốc độ được duy trì đủ tốt ở mọi nơi, dịch vụ Internet vệ tinh sẽ giúp các nhà điều hành doanh nghiệp quản lý công việc từ xa.

Hiện tại, dịch vụ thử nghiệm Internet qua vệ tinh đang được SpaceX cung cấp tại một số khu vực ở miền Bắc nước Mỹ, bao gồm Idaho, Michigan, Minnesota, Montana, Oregon, Washington và Wisconsin.

Cập nhật: 10/11/2020 Theo Zing

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *