Home / Vũ trụ bao la / Động cơ hạt nhân bay tới sao Hỏa trong 3 tháng

Động cơ hạt nhân bay tới sao Hỏa trong 3 tháng

Một công ty ở Washington thiết kế động cơ hạt nhân sử dụng quá trình phân hạch và nhiên liệu mới để cắt giảm một nửa thời gian bay đến sao Hỏa.

Thiết kế động cơ hạt nhân của công ty USNC-Tech.
Thiết kế của công ty động cơ hạt nhân USNC-Tech. (Ảnh: USNC-Tech).

Công ty Công nghệ Hạt nhân Siêu An toàn (USNC-Tech) cho biết họ đã đệ trình ý tưởng thiết kế cho NASA trong nghiên cứu về hệ thống đẩy nhiệt hạt nhân (NTP) cho các chuyến bay vũ trụ. Hệ thống NTP lấy năng lượng từ sự phân hạch hạt nhân. Các hệ thống này hoạt động bằng cách bơm nhiên liệu đẩy chất lỏng qua lõi lò phản ứng hạt nhân, nơi phân tách nguyên tử và nhiệt được tạo ra.

Quá trình trên làm nóng chất đẩy, biến nó thành chất khí tạo ra lực đẩy. Hệ thống NTP cung cấp nhiều năng lượng hơn và hiệu quả hơn so với tên lửa hóa học thông thường. Các kỹ sư sử dụng một phương pháp gọi là "động lượng riêng" để đánh giá hiệu suất của các hệ thống đẩy khác nhau. Động lượng cụ thể là lượng lực đẩy mà thiết kế có thể tạo ra từ một lượng nhiên liệu đẩy cụ thể. Mức lực đẩy càng cao thì hệ thống hoạt động càng tốt. Theo Michael Eades, một kỹ sư tại USNC-Tech, thiết kế mới của công ty đáng tin cậy hơn so với các mẫu NTP trước đây và có "động lực gấp đôi so với một hệ thống hóa học".

Hệ thống NTP hứa hẹn sẽ giảm đáng kể thời gian di chuyển trong không gian và chở được nhiều hàng hơn so với các tên lửa hóa học tiên tiến nhất hiện nay, mặc dù không được thiết kế để đưa tên lửa vào quỹ đạo mà chỉ để sử dụng sau này. khi khởi chạy. Ví dụ, hệ thống có thể giúp giảm hơn một nửa thời gian bay đến sao Hỏa từ khoảng 7 tháng hiện nay xuống còn 3 tháng.

Xem thêm:  NASA công bố những hình ảnh chưa từng thấy về "lõi" Ngân Hà

USNC-Tech cho biết thiết kế mới tích hợp nhiều tính năng của một lò phản ứng hạt nhân trên mặt đất. Ví dụ, nhiên liệu hạt nhân được thiết kế để sử dụng để vận hành lò phản ứng được gọi là Hoàn toàn bằng gốm siêu nhỏ (FCM). Loại nhiên liệu này dựa trên nguyên liệu tái chế từ các lò phản ứng hạt nhân dân dụng, có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn so với nhiên liệu hạt nhân truyền thống, tăng độ an toàn.

Cập nhật: 29/10/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *