Home / Vũ trụ bao la / Gấu nước có thể đã xâm chiếm Mặt trăng

Gấu nước có thể đã xâm chiếm Mặt trăng

Sự cố hạ cánh của tàu vũ trụ Beresheet có thể đã bao phủ hàng nghìn con bọ gấu nước trên khắp bề mặt vệ tinh tự nhiên của Trái đất.

Theo Inverse, vào tháng 4 năm 2019, tàu vũ trụ Beresheet của Israel đã hạ cánh xuống Mặt trăng, mang theo hàng nghìn con bọ gấu nước. Các nhà khoa học tin rằng chúng có thể đã tràn ra ngoài và phân tán khắp thiên thể này.

Beresheet mang theo một số vật dụng trong đó có đĩa thông tin ghi lại sự sống trên Trái đất do tổ chức phi lợi nhuận The Arch Mission ký tên. Ngăn xếp đĩa chứa 30 triệu trang thông tin về Trái đất, một bản sao hoàn chỉnh của Wikipedia tiếng Anh, các mẫu DNA của con người và hàng nghìn loài bọ nước.

Bọ cánh cứng gấu nước là loài động vật cực nhỏ. Khi được vận chuyển lên Mặt trăng, những con bọ ở trạng thái ngừng chuyển hóa vật chất, khiến chúng mất nước và gần như đóng băng cơ thể. Nếu được bù nước, chúng sẽ "hồi sinh" , từ đó tiết lộ nhiều thông tin cho các nhà thám hiểm Mặt trăng trong tương lai.

Tuy nhiên, Beresheet đã không hạ cánh theo kế hoạch, thay vào đó lao xuống bề mặt vệ tinh tự nhiên của Trái đất và mất liên lạc với trung tâm điều khiển trên Trái đất.

Bọ gấu nước
Bọ cánh cứng gấu nước đã được chứng minh là có thể sống sót trong các điều kiện khắc nghiệt của không gian trong các thử nghiệm trước đây. (Ảnh: Livescience).

Xem thêm:  Vệ tinh Việt Nam lên đường ra sân bay, chuẩn bị phóng lên vũ trụ

Bất chấp vụ va chạm xảy ra trong không gian, các nhà khoa học tin rằng nếu thứ gì đó còn nguyên vẹn sau vụ va chạm, đó có thể là bọ gấu nước. Các vi sinh vật bị kẹp giữa các tấm niken mỏng vài micromet và lơ lửng trong epoxy – một chất bảo quản dạng nhựa như thạch, có khả năng tạo bãi đáp cho chúng.

Trên thực tế, gấu nước đã được chứng minh là có thể sống sót trong các điều kiện khắc nghiệt của không gian thông qua các thí nghiệm trước đây.

Vào tháng 9 năm 2007, hai loài bọ gấu nước cũng đang trong tình trạng phân hủy đã tiếp xúc với chân không vũ trụ, bức xạ mặt trời trên Foton-M3 của NASA. Sau khi trở về Trái đất và được bù nước, những con bọ này vẫn tiếp tục sống sót như chưa có chuyện gì xảy ra.

Tuy nhiên, rất có thể nếu dính vào bề mặt Mặt trăng, loài gấu nước không thể sống sót vì quá khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nước.

Cập nhật: 28/12/2020 Theo Zing

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *