Home / Vũ trụ bao la / Giả thuyết mới: Nước trên Mặt trăng được thổi bởi "gió" từ Trái đất

Giả thuyết mới: Nước trên Mặt trăng được thổi bởi "gió" từ Trái đất

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy dấu vết của nước nằm bên trong hố thiên thạch và bị mắc kẹt trong các hạt vật chất nhỏ – tương tự như những quả cầu tuyết nhỏ.

Trong khi cố gắng tìm ra nguồn gốc của những số nước kỳ lạ này, nhiều chuyên gia cho rằng lượng nước này là do tương tác giữa Trái đất và Mặt trăng, được hỗ trợ bởi cả khí quyển và từ quyển. Mặc dù nước là một phần không thể thiếu trong cuộc sống nhưng nước không phải là nguồn tài nguyên quý hiếm trong không gian. Chỉ cần có "chỗ lõm", nước có thể tồn tại bên trong thiên thạch hoặc ẩn nấp dưới lớp băng dày của thiên thể lạnh giá nào đó.

Xét về khoảng cách tương đối “gần” giữa Trái đất và Mặt trăng thì việc nước bắn tung tóe từ nhà chúng tôi sang nhà chị Hằng không phải là điều quá khó tin. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với mặt trời và bức xạ vũ trụ cả ngày, nước trên bề mặt Mặt trăng khó có thể tồn tại được lâu.

Quyển từ của Trái đất.
Sách của Trái đất.

Để giải thích cho lượng ẩm trên Mặt trăng nhiều hơn dự kiến, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết: nước được hình thành từ những “cơn mưa” proton do gió Mặt trời tạo ra. Các ion hydro va chạm với các khoáng chất oxit có trong đá và bụi mặt trăng, khiến các liên kết hóa học bị phân hủy, từ đó có cơ sở kết hợp với oxy để tạo ra nước. Giả thuyết này nghe có vẻ rất hợp lý, và chúng ta có thể xác nhận nó khi tiếp tục quan sát các phân tử nước tiếp xúc với sự khắc nghiệt của vũ trụ.

Trái đất được bảo vệ bởi từ quyển chống lại vô số ion bắn ra từ Mặt trời. Tấm chắn này không chỉ che mái nhà của loài người mà còn bị gió mặt trời thổi bay và tạo thành giọt nước. Trong khoảng thời gian vài ngày mỗi tháng, Mặt trăng sẽ đi qua một phần từ quyển và tạm thời được bảo vệ khỏi Mặt trời.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học từ nhiều quốc gia đã sử dụng vệ tinh thăm dò Kaguya của Nhật Bản để chỉ ra chính xác thời điểm Mặt trăng đi vào từ quyển. Kết hợp với dữ liệu từ động cơ dò tìm khoáng chất đặt trên tàu thăm dò Mặt trăng Ấn Độ Chandrayaan-1, các chuyên gia đã nhận được kết quả bất ngờ.

Xem thêm:  Đóng gạch từ đất mô phỏng đất sao Hỏa: bền chắc hơn bê tông

Tóm lại, họ phát hiện ra rằng hai mốc thời gian không khớp với nhau. Lượng nước trên bề mặt Mặt trăng không thay đổi trong thời gian Mặt trăng chuyển động trong từ quyển và tránh Mặt trời.

Kết quả này có thể dẫn đến nhiều kết luận.

Một là giả thuyết gió Mặt Trời tạo ra nước hoàn toàn sai, và ở đâu đó bên dưới bề mặt Mặt Trăng là một túi nước cung cấp chất lỏng cho bề mặt.

Một khả năng khác cho phép giả thuyết gió mặt trời được duy trì: từ trường Trái đất đã tiếp tục công việc tàn phá của gió mặt trời.

Dấu vết của nước trên bề mặt Mặt trăng.
Dấu vết của nước trên bề mặt Mặt trăng.

Các kết quả nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một bức màn plasma liên quan trực tiếp đến từ quyển có thể giải phóng các ion hydro tương tự như gió mặt trời. Các cuộc điều tra cho thấy lượng ion này bắn nhiều đến vùng cực của Mặt trăng. Mặc dù sức mạnh không thể lớn bằng gió Mặt trời, nhưng lý thuyết trên vẫn đúng: nước vẫn có thể hình thành trên bề mặt Mặt trăng theo cách này. Vẫn có một khả năng khác rằng oxy từ khí quyển bằng cách nào đó có thể đến được Mặt trăng, đặc biệt là trong thời kỳ biến động địa từ của Trái đất.

Tất cả các câu trên hoàn toàn là giả thuyết. Hiện tại, các bản đồ hiển thị mật độ nước trên bề mặt Mặt trăng không phù hợp với các mô hình khoa học có sẵn. Tuy nhiên, bản đồ mới cho thấy nước đọng ở vĩ độ cao, khu vực nằm trên đường xích đạo của Mặt trăng, vì vậy vẫn còn thiếu dữ liệu để xác nhận hoặc phủ nhận bất kỳ giả thuyết nào.

Giới khoa học đang tập trung vào vấn đề này vì sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ xây dựng căn cứ Mặt trăng. Nếu hiểu được cơ chế hình thành băng và nước ở đây, những người dũng cảm ngoài tiền tuyến sẽ không phải lo lắng về một nguồn tài nguyên thiết yếu cho sự sống. Sẽ thật tiện lợi biết bao nếu Trái đất có thể rải mưa trên Mặt trăng. Cập nhật: 31/01/2021 Theo Tổ Quốc

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *