Home / Vũ trụ bao la / Hiện tượng kỳ lạ trên vệ tinh Europa có thể tồn tại sự sống ngoài Trái đất

Hiện tượng kỳ lạ trên vệ tinh Europa có thể tồn tại sự sống ngoài Trái đất

Nghiên cứu mới cho thấy rằng các tia nước phun ra trên Mặt trăng Europa của Sao Mộc có thể đến từ bên trong lớp vỏ băng giá của nó thay vì đại dương.

Kết luận này được nhóm NASA rút ra sau khi nghiên cứu dữ liệu từ tàu vũ trụ Galileo. Galileo đã kết thúc sứ mệnh thám hiểm sao Mộc lịch sử của mình vào năm 2003.

"Việc hiểu được những tia nước này đến từ đâu là rất quan trọng để biết liệu các nhà thám hiểm Europa trong tương lai có thể có cơ hội thực hiện một cuộc tìm kiếm không gian mà không cần thăm dò đại dương của Europa hay không." , nhà nghiên cứu Gregor Steinbrügge từ Đại học Stanford cho biết.

Thay vì một lớp vỏ mỏng, băng tạo thành một lớp dày 19-25 km trên bề mặt của vệ tinh Europa. Lớp vỏ này bao phủ một đại dương nước mặn.

Nghiên cứu cho thấy các chùm tia nước bắn ra từ lớp vỏ của Europa thay vì đại dương của nó.
Nghiên cứu chỉ ra rằng các tia nước bắn ra từ lớp vỏ của Europa thay vì từ đại dương của nó. (Ảnh: Justice Blaine Wainwright)

Mặc dù các nhà khoa học tin rằng phần đương đại của Europa là chất lỏng tương đối ấm, họ chỉ biết rằng nó có thể được hình thành sau khi các khoáng chất bị phá vỡ bởi lực thủy triều hoặc phân rã phóng xạ.

Một mô hình do các nhà nghiên cứu tạo ra bằng cách sử dụng dữ liệu từ Galileo trong khu vực miệng núi lửa dài 29 km trên Europa có tên Manannán cho thấy nước trên Europa chuyển thành băng ở giai đoạn sau của vụ va chạm, tạo ra "túi nước". “ Nước mặn hay mặn trong vỏ bánh.

Xem thêm:  SpaceX có lẽ sẽ từ bỏ kế hoạch đưa tàu vũ trụ Dragon lên sao Hoả

"Mô hình cho thấy khi một túi nước muối di chuyển đến trung tâm của miệng núi lửa Manannán, nó bị mắc kẹt và bắt đầu đóng băng, tạo ra áp lực cuối cùng dẫn đến một chùm tia, ước tính cao hơn gần 2m" , Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho biết. cùng một tuyên bố.

Joana Voigt, đồng tác giả nghiên cứu cho biết, mặc dù các chùm tia tạo ra khi di chuyển các túi nước mặn không cung cấp cái nhìn sâu sắc về đại dương của Europa, nhưng những phát hiện mới của nhóm nghiên cứu cho biết. Lớp vỏ băng của Europa rất "động".

Vào tháng 8 năm 2019, NASA đã thông báo về việc khởi động sứ mệnh Europa Clipper trong chuyến thám hiểm sâu Europa Clipper của sao Mộc.

Sứ mệnh Clipper Europa của NASA sẽ tiến hành nghiên cứu để xem liệu những điều kiện Mặt trăng băng giá này có phù hợp với sự sống hay không.

NASA đang nỗ lực hoàn thiện tàu vũ trụ Europa Clipper để sẵn sàng phóng lên vũ trụ vào đầu năm 2023.

Cập nhật: 27/11/2020 Theo VTC

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *