Home / Vũ trụ bao la / Hơn 100.000 miệng hố Mặt trăng mới đã được xác định

Hơn 100.000 miệng hố Mặt trăng mới đã được xác định

Gần đây, sử dụng kết hợp các quan sát từ tàu vũ trụ Thường Nga và trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc, các nhà khoa học đã phát hiện ra 109.956 miệng núi lửa chưa được biết đến .

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Chen Yang của Đại học Cát Lâm ở Trung Quốc đứng đầu cho biết: “Kiến thức toàn diện hơn này có thể giúp chúng tôi hiểu cách Hệ Mặt trời .

Có tới 109.956 miệng núi lửa chưa được biết đến trên Mặt trăng.
Có tới 109.956 miệng núi lửa chưa được biết đến trên Mặt trăng.

Sở dĩ những miệng núi lửa này chưa được xác định trước đây là do nhiều miệng núi lửa thiếu đường nét rõ ràng. Các miệng núi lửa bị suy thoái một phần do các tác động tiếp theo hoặc hoạt động của núi lửa có thể khó phát hiện.

Tàu vũ trụ Thường Nga 1 và Thường Nga 2 cung cấp bản ghi hình ảnh của Mặt trăng ở độ phân giải không gian lần lượt là 120 mét và 7 mét. Các vùng cực đã bị bỏ quên và hình ảnh có độ phân giải cao hơn chắc chắn sẽ được tìm thấy nhiều hơn.

Tuổi của các miệng núi lửa lớn hơn có thể được ước tính dựa trên các yếu tố có thể quan sát được như số lượng các tác động nhỏ hơn đã xảy ra bên trong chúng. Các tác giả đã phân tích các hố rộng hơn 8 km thành bốn độ tuổi khác nhau.

Trong lịch sử, miệng núi lửa Mặt Trăng được đặt theo tên của các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà thiên văn và phi hành gia.

Xem thêm:  Robot thăm dò sao Hoả có thể tự bắn laser

Truyền thống này được bắt đầu bởi Giovanni Riccioli vào thế kỷ XVII và hiện được chính thức hóa bởi Liên minh Thiên văn Quốc tế (IAU). Tuy nhiên, không chắc IAU sẽ tìm kiếm 100.000 người để vinh danh – hầu hết các miệng núi lửa được đặt tên ngày nay đều lấy tên của họ từ một miệng núi lửa lớn hơn gần đó và một chữ cái bổ sung.

Cập nhật: 24/12/2020 Theo Dân trí

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *