Home / Vũ trụ bao la / Khám phá hệ thống sáu hành tinh kỳ lạ với quỹ đạo "bị khóa"

Khám phá hệ thống sáu hành tinh kỳ lạ với quỹ đạo "bị khóa"

Nghiên cứu mới cho thấy hệ thống TOI-178 cách Trái đất 200 năm ánh sáng chứa ít nhất 6 hành tinh có quỹ đạo hiếm.

Việc phát hiện ra ngày càng nhiều hệ hành tinh khác với hệ hành tinh của chúng ta đang không ngừng thách thức sự hiểu biết của các nhà thiên văn. Hệ sáu hành tinh TOI-178 mới được phát hiện trong chòm sao Ngọc Phù là một ví dụ nổi bật về điều này.

Mô phỏng hệ hành tinh TOI-178.
Mô phỏng hệ hành tinh TOI-178. (Ảnh: ESA).

Trước đây, khi quan sát TOI-178 bằng Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh (TESS) của NASA, các nhà khoa học đã dự đoán ngôi sao này chỉ có hai hành tinh quay quanh. Tuy nhiên, các quan sát mới, chính xác hơn từ vệ tinh CHEOPS của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) – được phóng vào cuối năm 2019 – đã tiết lộ rằng hệ thống chứa ít nhất sáu hành tinh có quỹ đạo hiếm.

Trong một báo cáo đăng trên tạp chí Astronomy & Astrophysics ngày 25/1, nhóm nghiên cứu từ Đại học Geneva và Bern ở Thụy Sĩ, do Tiến sĩ Adrien Leleu dẫn đầu, cho biết ngoại trừ một hành tinh gần thiên thể. Nhiều nhất, tất cả năm hành tinh nằm ngoài hệ thống TOI-178 đều bị "khóa" trong quỹ đạo lặp lại của chúng. Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là cộng hưởng quỹ đạo, có nghĩa là nó có các mô hình lặp lại khi các hành tinh chuyển động quanh ngôi sao, với một số hành tinh cứ vài quỹ đạo lại thẳng hàng với nhau.

Sự cộng hưởng này trước đây đã được quan sát thấy trong quỹ đạo của các nhóm mặt trăng Io, Europa và Ganymede của Sao Mộc. Trong đó, với mỗi quỹ đạo của Europa, Ganymede hoàn thành hai quỹ đạo và Io hoàn thành bốn quỹ đạo. Đây là mô hình 4: 2: 1.

Xem thêm:  Sao Mộc và sao Thổ sẽ tỏa sáng tuyệt đẹp trên bầu trời từ hôm nay

Tuy nhiên, chuyển động cộng hưởng trong hệ thống TOI-178 phức tạp hơn nhiều vì nó liên quan đến năm hành tinh theo mô hình 18: 9: 6: 4: 3. Ban đầu, các nhà khoa học chỉ tìm thấy bốn hành tinh trong chuỗi cộng hưởng, nhưng dựa trên mô hình, họ dự đoán rằng phải có một hành tinh khác ẩn trong hệ thống (hành tinh thứ năm tính từ ngôi sao). Các quan sát bổ sung từ CHEOPS sau đó đã xác nhận giả định này là đúng.


Mô phỏng chuyển động cộng hưởng của hệ thống TOI-178 (Video: ESA).

Các quỹ đạo trong TOI-178 được bố trí rất tốt, cho thấy hệ thống này đã phát triển khá "bình lặng" kể từ khi ra đời.

Trong khi các hành tinh của TOI-178 quay quanh ngôi sao có trật tự, mật độ và kích thước của chúng không tuân theo bất kỳ hình mẫu cụ thể nào. Một trong những hành tinh của nó có mật độ bề mặt dày đặc tương tự như Trái đất, bên cạnh một hành tinh xốp có kích thước tương tự.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy sự thiết lập như vậy trong một hệ hành tinh. Thông thường, các hành tinh trong chuỗi cộng hưởng có mật độ giảm dần khi chúng di chuyển ra khỏi ngôi sao, và đó là điều xảy ra mà chúng tôi đang mong đợi" Adrien đã chia sẻ. "Khám phá mới thách thức các lý thuyết hiện tại về sự hình thành hành tinh".

Nhóm của Adrien muốn tiếp tục sử dụng CHEOPS để nghiên cứu chi tiết hơn về hệ thống TOI-178, bao gồm khả năng hỗ trợ sự sống của các hành tinh và những gì đã xảy ra với hành tinh ở phần trong cùng của hệ thống. nó không tham gia vào chuyển động của cộng hưởng.

Cập nhật: 28/01/2021 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *