Home / Vũ trụ bao la / Khám phá thành phần thiết yếu cho sự sống xung quanh tiền sao

Khám phá thành phần thiết yếu cho sự sống xung quanh tiền sao

Các nhà thiên văn ngày 27/1 cho biết đã phát hiện ra các tiền thân xung quanh hai ngôi sao trẻ vẫn đang hình thành.

Một trong những yếu tố phân biệt sự sống và không sống là khả năng sử dụng nhiều loại công cụ phân tử khác nhau – chẳng hạn như RNA, DNA, protein và mạng lưới lipid – để lưu trữ, vận chuyển và giải phóng năng lượng. Tất cả các phân tử phức tạp đó đều dựa trên một số tiền chất, được gọi là prebiotics.

Prebiotics không hoàn toàn đại diện cho sự sống bắt nguồn từ Trái đất hoặc một nơi nào đó không xác định trong vũ trụ, nhưng nếu người ta muốn chuyển một hành tinh từ không có sự sống sang sự sống, thì nó phải như vậy. qua nhiều giai đoạn phức tạp liên quan đến các tiền chất này.

Ví dụ, cặp đồng phân của metyl isocyanate (CH 3 NCO) và glycolonitril (HOCH 2 CN) có các nguyên tố cơ bản giống nhau, nhưng được sắp xếp khác nhau trong không gian. Chúng đều cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Methyl isocyanate là chất ăn da, trong khi glycolonitril nhanh chóng phân hủy thành formaldehyde và hydrogen cyanide độc hại. Mặc dù vậy, chúng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình giành lấy sự sống. Cả hai đều tham gia vào việc hình thành cấu trúc peptit (các peptit cuối cùng sẽ kết dính với nhau để tạo thành protein) và adenin (một trong bốn cơ sở trong mã di truyền DNA của chúng ta).

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí arXiv , các nhà thiên văn học đã báo cáo việc phát hiện ra hai chất có hoạt tính sinh học , methyl isocyanate và glycolonitril, lơ lửng trong không gian xung quanh hai tiền sao, Serpens SMM1-a và IRAS. 16293B .

Xem thêm:  Thiên thạch có thể va vào Trái đất vào năm 2022

Ảnh chụp một tiền sao đang trong quá trình hình thành sao.
Ảnh chụp một ngôi sao trong quá trình hình thành sao. (Ảnh: NASA / ESA).

Tiền thân là những ngôi sao còn rất trẻ vẫn đang trong quá trình hình thành. Chúng tập hợp khối lượng từ các đám mây bụi nhưng chưa đạt đến mật độ và nhiệt độ để kích hoạt phản ứng tổng hợp hạt nhân. Quan sát tiền sao là điều cần thiết nếu bạn muốn hiểu sự sống phát triển như thế nào trong vũ trụ, bởi vì các hành tinh hỗ trợ sự sống được sinh ra từ hệ thống tiền sao này.

Để xác định các phân tử metyl isocyanate và glycolonitril, nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật quang phổ. Các quan sát từ kính viễn vọng vô tuyến mạnh hàng đầu thế giới Atacama Large Millimeter / sub-milime Array (ALMA) ở Chile cho phép họ nghiên cứu chi tiết ánh sáng đến từ các tiền sao. Vì mỗi loại nguyên tố và phân tử tạo ra "dấu vết bước sóng" riêng, các nhà thiên văn học có thể so sánh sự phát xạ từ tiền sao với sự phát xạ đã biết để tìm ra tiền chất.

"Thật ngạc nhiên khi các thành phần thiết yếu cho sự sống được tìm thấy trong hai hệ thống vẫn còn non và đang hình thành. Điều đó có nghĩa là nếu chúng phát triển các hành tinh, các hành tinh đó sẽ có thể hỗ trợ chúng." hỗ trợ cuộc sống " , nhóm tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh trong báo cáo. Cập nhật: 30/1/2021 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *