Home / Vũ trụ bao la / Lần đầu tiên chụp ảnh dị vật trên sao Mộc

Lần đầu tiên chụp ảnh dị vật trên sao Mộc

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hình ảnh chụp từ tàu vũ trụ Juno của NASA và phát hiện ra những tia chớp dị hình trong bầu khí quyển của Sao Mộc.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Geophysical Research: Các hành tinh vào ngày 27 tháng 10. Sao Mộc có thể có một tia sét không đồng nhất trong bầu khí quyển , theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Geophysical Research: Các hành tinh vào ngày 27 tháng 10. Trên Trái đất, sét không đồng nhất xảy ra ở độ cao lớn trong khí quyển trong các cơn giông. Hiện tượng này được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1989. Các nhà khoa học thời đó dự đoán rằng trên các hành tinh mang tia sét khác, chẳng hạn như Sao Mộc, cũng sẽ xuất hiện tia sét dị hình.

Hiện tượng nghi là sét dị hình trên khí quyển sao Mộc.
Hiện tượng được nghi ngờ là một tia sét biến dạng trong bầu khí quyển của Sao Mộc. (Ảnh: NASA / JPL-Caltech / SwR).

Juno đã quay quanh Sao Mộc từ năm 2016 và chụp ảnh cực quang bằng tia cực tím. Rohini Giles, một thành viên của đoàn tàu Juno , cho biết: “Trong khi nghiên cứu các bức ảnh, chúng tôi nhận thấy đôi khi có những tia sáng chớp tắt xảy ra .

Giles cho biết thêm : “Sau đó, chúng tôi đã tra cứu tất cả dữ liệu mà chúng tôi có trong 4 năm qua và tìm thấy tổng cộng 11 đèn flash với các đặc điểm rất giống nhau . Những lần nhấp nháy này chỉ trong vài phần nghìn giây.

Trên Trái đất, đất sét dị hình Sprite có màu đỏ dài, những tia sáng giống như sứa. Chúng xảy ra khi sét tạo ra một trường tĩnh điện tiêu chuẩn ở độ cao lớn. Trong một số trường hợp, sét còn phát ra xung điện từ hướng lên. Các xung này tạo thành các vòng tròn sáng gọi là sét dị hình Elve.

Xem thêm:  Suối ngầm bí ẩn chưa có lời giải ở Pháp

Giles giải thích : "Trên Trái đất, đất sét dị hình Sprite và Elve có màu đỏ do tương tác với nitơ trong tầng khí quyển. Nhưng ở Sao Mộc, tầng trên của khí quyển chủ yếu bao gồm hydro, vì vậy chúng có thể có màu xanh lam hoặc hồng " . .

Juno không thể xác nhận rằng các tia chớp là tia sét dị hình vì máy dò sét và thiết bị hình ảnh tia cực tím được gắn ở các mặt khác nhau. Ngoài ra, hai thiết bị chụp ảnh cách nhau ít nhất 10 giây. Thời gian này quá lâu để chụp cùng một đèn flash.

Tuy nhiên, tất cả các dấu hiệu đều cho thấy chúng là tia sét dị dạng ở tầng trên của bầu khí quyển. Chúng thải ra một lượng lớn hydro và lóe sáng ở độ cao khoảng 300km trên các đám mây sao Mộc, quá cao so với các tia sét thông thường.

"Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm thêm dấu hiệu của Elve và Sprite mỗi khi Juno tiếp cận gần Sao Mộc. Giờ đây, chúng tôi biết mình cần gì nên việc tìm kiếm Sao Mộc và các hành tinh trở nên dễ dàng hơn. So sánh Sao Mộc Sprite và Elve với các tia sét không đồng nhất trên Trái đất sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về hoạt động điện trong khí quyển của các hành tinh , Giles giải thích.

Cập nhật: 31/10/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *