Home / Vũ trụ bao la / Lỗ đen không phát ra ánh sáng, vậy làm thế nào để biết vị trí của chúng?

Lỗ đen không phát ra ánh sáng, vậy làm thế nào để biết vị trí của chúng?

Không gian không thiếu những thế lực có thể tàn phá hành tinh nhỏ bé của chúng ta, từ những thiên thạch có khả năng hủy diệt toàn bộ hệ sinh thái trên Trái đất cho đến những vụ nổ siêu tân tinh có thể xé nát. Các hành tinh, nhưng có một thứ đáng sợ hơn tất cả, chúng có khả năng quét sạch mọi thứ đến gần, đó là lỗ đen vũ trụ. Liệu Trái đất có khả năng bị nuốt chửng bởi một thứ khủng khiếp như vậy?

Lỗ đen là vật thể nguy hiểm nhất trong vũ trụ.
Hố đen là vật thể nguy hiểm nhất trong vũ trụ.

Lỗ đen không phát ra ánh sáng, vậy làm cách nào để tìm ra nó ở đâu?

Lỗ đen là một vật thể rất dày đặc có thể bẻ cong không gian và thời gian xung quanh nó. Không có thứ gì đủ nhanh để thoát khỏi một lỗ đen, thậm chí không hề nhẹ. Do đó, hố đen giống như một chiếc máy hút bụi vũ trụ với sức mạnh vô hạn, nuốt chửng mọi thứ và không để lại gì trên đường đi của nó.

Bằng cách quan sát ảnh hưởng của chúng lên không gian xung quanh, chúng ta có thể suy ra vị trí của lỗ đen. Khi một hành tinh ở gần hố đen, một trường hấp dẫn lớn sẽ ảnh hưởng đến quỹ đạo của chúng. Nếu chúng ta quan sát một số ngôi sao quay quanh một điểm trống thì rất có thể đó là một lỗ đen. Mặt khác, ánh sáng đi qua đủ gần chân trời sự kiện sẽ bị lệch hướng, một hiện tượng gọi là thấu kính hấp dẫn khiến hình ảnh xung quanh bị bóp méo.

Khi hành tinh gần một lỗ đen, trường hấp dẫn lớn sẽ ảnh hưởng đến quỹ đạo của chúng.
Khi một hành tinh ở gần hố đen, một trường hấp dẫn lớn sẽ ảnh hưởng đến quỹ đạo của chúng.

Kích thước của lỗ đen

Hố đen nhỏ có khối lượng gấp 100 lần khối lượng Mặt trời. Chúng được hình thành khi một ngôi sao lớn tiêu thụ hết nhiên liệu và sụp đổ và có thể có tới 100 triệu lỗ đen nhỏ chỉ trong thiên hà Milky Way. Với trường hấp dẫn lớn, chúng có thể ảnh hưởng đến một hành tinh từ khoảng cách xa. Nếu lỗ đen này đi qua Hệ Mặt trời, quỹ đạo của Trái đất sẽ thay đổi đáng kể và gây ra những hậu quả thảm khốc.

Xem thêm:  Vị trí không được làm sạch trên trạm ISS

Trong một thiên hà rộng lớn như thế này thì việc gặp phải một lỗ đen này là gần như không thể.
Trong một thiên hà rộng lớn như thế này, việc gặp phải một lỗ đen gần như là không thể.

Vậy chúng ta có nên lo lắng không? Chắc chắn là không. Bất chấp khối lượng của chúng, những lỗ đen này chỉ có bán kính khoảng 300km hoặc nhỏ hơn. Trong một thiên hà rộng lớn như thế này, việc gặp phải một lỗ đen gần như là không thể.

Tiếp theo là hố đen siêu lớn với khối lượng hàng triệu hoặc hàng tỷ lần Mặt trời và chân trời sự kiện có thể kéo dài hàng tỷ km. Những người khổng lồ này phát triển với tỷ lệ lớn bằng cách nuốt vật chất và hợp nhất với các lỗ đen khác. Các lỗ đen siêu lớn không đi lang thang trong không gian; thay vào đó, chúng nằm ở trung tâm của các thiên hà.

Lỗ đen siêu lớn không đi lang thang trong không gian
Các lỗ đen siêu lớn không đi lang thang trong không gian.

Hệ Mặt trời của chúng ta đang ở trong một quỹ đạo ổn định ở khoảng cách an toàn 25.000 năm ánh sáng, xung quanh một lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của thiên hà. Nhưng mọi thứ sẽ thay đổi nếu thiên hà của chúng ta va chạm với thiên hà khác, Trái đất có thể bị kéo gần trung tâm thiên hà hơn và bị nuốt chửng.

Các nhà khoa học đã dự đoán rằng trong vòng 4 tỷ năm tới, thiên hà của chúng ta sẽ va chạm với Thiên hà Tiên. Và đó là khoảng thời gian đủ dài để chúng ta hiểu tất cả về lỗ đen và tìm ra lời giải đáp.

Cập nhật: 10/11/2020 Theo Tinh tế

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *