Home / Vũ trụ bao la / Một thiên thạch vừa suýt đâm vào Trái đất ở khoảng cách gần kỷ lục mà không ai biết

Một thiên thạch vừa suýt đâm vào Trái đất ở khoảng cách gần kỷ lục mà không ai biết

Vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 11, một tiểu hành tinh nhỏ đã đi qua Trái đất ở khoảng cách cực kỳ gần, nhưng không bao giờ được phát hiện bởi bất kỳ cơ quan hàng không vũ trụ nào vào thời điểm đó.

Theo một thông báo do Trung tâm Nghiên cứu Cận Trái đất (CNEOS) đưa ra, một tiểu hành tinh nhỏ có đường kính 5-10 mét đã tiếp cận Trái đất ở khoảng cách chỉ 386 km, ngay phía trên Nam Thái Bình Dương. . Khoảng cách này gần hơn so với Trạm vũ trụ quốc tế ISS hoặc mạng vệ tinh Internet Starlink của SpaceX. Đặc biệt, 2020 VT4 còn là tiểu hành tinh gần Trái đất nhất từ trước đến nay, gần hơn nhiều so với kỷ lục 2.950m mà thiên thạch 2020 QC từng thiết lập vào ngày 16/8.

2020 VT4 đã "âm thầm" bay qua Trái đất mà không một hệ thống nào phát hiện.
2020 VT4 "âm thầm" bay qua Trái đất mà không hệ thống nào phát hiện.

Đáng chú ý, 2020 VT4 đã "âm thầm" bay qua Trái đất mà không bị bất kỳ cơ quan hàng không vũ trụ nào phát hiện. Khoảng 15 giờ sau khi nó đi qua Trái đất, thiên thạch đã được Đài quan sát Mauna Loa của Hệ thống Cảnh báo Va chạm Trái đất (Atlas) Mauna Loa ở Hawaii quan sát vào sáng sớm thứ Bảy. , Ngày 14 tháng 11.

Điều này không có gì lạ đối với các vật thể chuyển động nhanh, đặc biệt là các tiểu hành tinh lao xuống Trái đất từ điểm mù của Mặt trời như 2020 VT4.

Xem thêm:  Sao Mộc và Sao Kim "hội ngộ" trên bầu trời hôm nay 13/11/2017

Theo phân loại của CNEOS, thiên thạch VT4 2020 được xếp vào loại Vật thể gần Trái đất (NEO). Tuy nhiên, do có kích thước bằng một chiếc ô tô nên VT4 2020 được đánh giá là không có khả năng gây nguy hiểm nếu tiểu hành tinh này lao vào bầu khí quyển của Trái đất.

Tuy nhiên, vào tháng 2/2013, một thiên thạch có đường kính chỉ 18m đã phát nổ trên thành phố Chelyabinsk (Nga), gây ra thiệt hại đáng kể. Theo ước tính, năng lượng tạo ra từ vụ nổ sao băng ở Chelyabinsk gấp 33 lần năng lượng của quả bom nguyên tử rơi xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản.

Khoảng 1.491 cư dân của thành phố Chelyabinsk đã bị thương trong vụ việc, chủ yếu do kính vỡ gây ra bởi sóng xung kích phát ra từ vụ nổ, hoặc bỏng da bởi ánh sáng chói mắt gấp 30 lần. mặt trời chói chang. Ít nhất 112 người phải nhập viện và 2 trường hợp bị thương nặng.

Cập nhật: 21/11/2020 Theo Pháp luật và bạn đọc

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *