Home / Vũ trụ bao la / NASA công bố hóa học phân tử "kỳ lạ" trong bầu khí quyển của vệ tinh Titan

NASA công bố hóa học phân tử "kỳ lạ" trong bầu khí quyển của vệ tinh Titan

NASA đang chuẩn bị cho sứ mệnh Dragonfly – Trực thăng trên Titan để tiến hành nghiên cứu bề mặt vệ tinh nhằm phát hiện các quá trình hóa học có thể hỗ trợ hình thành sự sống đơn giản. Và mới đây, họ vừa phát hiện ra một phân tử hóa học rất lạ trong bầu khí quyển của Titan.

Chắc hẳn bạn chưa bao giờ nghe đến Cyclopropenylidene (Sự kết hợp của Carbon và Hydro) trong bất kỳ chương trình học nào trước đây, nhưng đó là tên của phân tử hóa học được tìm thấy trong khí quyển của vệ tinh Titan, vệ tinh tự nhiên lớn nhất của Sao Thổ.

Các nhà khoa học phát hiện phân tử Cyclopropenylidene trong khí quyển của Titan.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra các phân tử cyclopropenylidene trong bầu khí quyển của Titan.

"Các nhà khoa học nghĩ rằng phân tử dựa trên carbon này có thể là tiền thân của các hợp chất phức tạp tạo nên sự sống trên Titan", NASA cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba . Nói về Titan, nó là một trong những vệ tinh tự nhiên lớn nhất của sao Thổ, với hồ chứa đầy mêtan lỏng trên bề mặt, và điều này cũng là mục tiêu nghiên cứu của nhiệm vụ Dragonfly, để trả lời một phần câu hỏi "Làm thế nào mà sống trên trái đất xảy ra?"

Một nhóm do các nhà khoa học NASA dẫn đầu đã công bố kết quả nghiên cứu về Titan trên Tạp chí Thiên văn vào tháng 10. Khám phá mới này là do các quan sát từ Mảng Kính viễn vọng Lớn. Atacama (Atacama Large Millimeter / submillimeter Array, ALMA) ở Chile.

Xem thêm:  Hành tinh khổng lồ đang ném thiên thạch về phía Trái đất

Nhà khoa học hành tinh Conor Nixon tại NASA, mô tả đây là một khám phá "thực sự bất ngờ" . Mặc dù cyclopropenylidene trước đây đã được phát hiện trong các đám mây khí và bụi trong không gian, nhưng đây là lần đầu tiên hóa chất phân tử này được tìm thấy trong khí quyển.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng bên dưới bề mặt Titan là một đại dương – như thể nó là một hành tinh song song của Trái đất cổ đại. Goddard Melissa, nhà sinh vật học hàng không vũ trụ của NASA cho biết: "Chúng tôi xem Titan như một phòng thí nghiệm, nơi chúng tôi có thể tìm thấy các quá trình hóa học tương tự như quá trình của Trái đất cổ đại trong quá khứ khi có sự sống".

Cyclopropenylidene không phải là minh chứng cho sự sống trên Titan, nhưng nó giúp khám phá bức màn hấp dẫn xung quanh vệ tinh này, và cả về hành tinh tiền sự sống của chúng ta.

Mục tiêu của dự án Dragonfly là đưa một chiếc máy bay không người lái với hệ thống cánh quạt và 8 động cơ lên tàu Titan. Thiết bị bay này sẽ có thể nghiên cứu nhiều khu vực trên bề mặt của vệ tinh Titan. NASA hiện đang chuẩn bị các bước để khởi động sứ mệnh vào năm 2027.

Cập nhật: 30/10/2020 Theo vnreview

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *