Home / Vũ trụ bao la / NASA đã thử nghiệm một hệ thống đẩy giữa các vì sao

NASA đã thử nghiệm một hệ thống đẩy giữa các vì sao

Nhóm của Johns Hopkins đang kiểm tra công nghệ sử dụng nhiệt mặt trời để đẩy tàu vũ trụ đến rìa hệ sao và vào không gian giữa các vì sao.

Thiết kế động cơ đẩy tàu vũ trụ không dùng nhiên liệu đốt.
Thiết kế động cơ đẩy cho tàu vũ trụ không sử dụng nhiên liệu đốt. (Ảnh: NASA).

Theo nhóm phát triển công nghệ, lực đẩy mặt trời không phải là một viễn cảnh xa lạ. Jason Benjoski, nhà khoa học vật liệu tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học John Hopkins thuộc Đại học John Hopkins, cho biết thiết bị mô phỏng của trường đại học, một thùng chứa hàng nghìn bóng đèn LED, có thể chứng minh công nghệ này là khả thi. Maryland, Hoa Kỳ, cho biết.

Việc nghiên cứu những gì nằm bên ngoài nhật quyển, ranh giới mà tại đó tác động của Mặt trời không còn nữa, những khó khăn chủ yếu là do khoảng cách. Hai tàu vũ trụ nhân tạo duy nhất từng bay ra khỏi sinh quyển, tàu Voyager 1 và 2, đã phải đi gần nửa thế kỷ để thu thập dữ liệu giữa các vì sao lần đầu tiên. Đó là lý do tại sao NASA đang làm việc với các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng để tìm ra công nghệ giúp đẩy tàu vũ trụ đi với tốc độ nhanh hơn nhiều. NASA đã công bố dự án hợp tác vào tháng 10 năm 2019 và cho biết nhiệm vụ áp dụng công nghệ mới có thể diễn ra nhanh nhất vào năm 2030.

Xem thêm:  Sự sống trên Trái đất có thể đến từ những thiên thạch

Thay vì đốt cháy nhiên liệu, tàu vũ trụ chạy bằng động cơ nhiệt mặt trời sử dụng hydro từ Mặt trời, đốt nóng nó và được đẩy ra khỏi ống phun để tạo ra lực đẩy. Ngoài thách thức về thiết kế động cơ, tên lửa tầm nhiệt mặt trời phải đến rất gần ngôi sao để đạt tốc độ đủ nhanh từ 48.280 đến 321.868 km / h mà không bị tan chảy. Hiện nay, rất ít vật liệu có thể chịu được nhiệt độ cao như vậy mà vẫn có thể dẫn khí hydro. Tuy nhiên, Benkoski hy vọng kim loại in 3D có thể là chìa khóa để chế tạo tấm chắn nhiệt.

Cập nhật: 24/11/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *