Home / Vũ trụ bao la / NASA phóng vệ tinh theo dõi mực nước biển dâng

NASA phóng vệ tinh theo dõi mực nước biển dâng

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang lên kế hoạch phóng vệ tinh theo dõi tác động của biến đổi khí hậu đối với các đại dương trên thế giới và thu thập dữ liệu để cải thiện dự báo thời tiết.

Cụ thể, vệ tinh này sẽ tiếp tục công việc kéo dài ba thập kỷ của NASA để ghi lại mực nước biển dâng và sẽ cung cấp cho các nhà khoa học cái nhìn chính xác hơn về các đường bờ biển.

Thomas Zurbuchen, người đứng đầu bộ phận khoa học tại NASA , cho biết: “Cảnh đẹp nhất trên đại dương là tầm nhìn từ không gian .

Đây là vệ tinh đầu tiên trong số một cặp vệ tinh tập trung vào đại dương
Đây là vệ tinh đầu tiên trong số một cặp vệ tinh tập trung vào đại dương.

Vệ tinh Sentinel-6 Michael Freilich sẽ được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California trên SpaceX Falcon 9. Đây là vệ tinh đầu tiên trong số một cặp vệ tinh tập trung vào đại dương, sẽ kéo dài quá trình của NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu trên mực nước biển toàn cầu trong 10 năm.

Vệ tinh tiếp theo, Sentinel-6B, sẽ hoạt động sau khoảng 5 năm. Để đo mực nước biển, họ chiếu các tín hiệu điện từ xuống các đại dương trên thế giới và sau đó đo thời gian chúng phản hồi.

Zurbuchen cho biết, khi NASA bắt đầu nghiên cứu mực nước biển dâng vào những năm 1990, các nhà khoa học vẫn tò mò về việc liệu những dự đoán về tác động của biến đổi khí hậu có thành hiện thực hay không.

Xem thêm:  Những vết lõm "bí ẩn" trên bề mặt của Phobos ở Sao Hỏa

Ông Zurbuchen nói: “Câu hỏi về mực nước biển dâng hay không làm hành tinh nóng lên đã được giải quyết bởi vệ tinh, đây không còn là một câu hỏi nữa. "Nó chắc chắn như trọng lực ngay tại nơi tôi đang ngồi, những đại dương này đang tăng lên và chúng ta cần quan tâm đến những gì ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Các nhà khoa học NASA sẽ có thể thực hiện các quan sát có độ phân giải cao hơn nhiều nhờ vệ tinh mới, cho phép dự báo thời tiết chính xác hơn ngay trước khi cơn bão đổ bộ vào đất liền.

Khi một cơn bão lớn phát triển trên biển, mực nước bị đẩy lên. Một vệ tinh có thể phát hiện bong bóng nước đang dâng lên và sử dụng thông tin đó để dự đoán. Các phép đo chi tiết cũng có thể được sử dụng để xem những thay đổi của mực nước biển gần các đường bờ biển có thể ảnh hưởng như thế nào đến việc điều khiển tàu thuyền và đánh bắt thương mại.

Thủy triều đang di chuyển sâu hơn vào các bờ biển do biến đổi khí hậu. Điều này là do nước nở ra khi nó nóng lên và do các sông băng và các tảng băng trên thế giới tan chảy cùng nhau. Nước xâm thực khiến lũ và triều cường ngày càng nguy hiểm. Nó cũng nhấn chìm toàn bộ các đảo và các cộng đồng ven biển.

Cập nhật: 24/11/2020 Theo bây giờ

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *