Home / Vũ trụ bao la / Nghiên cứu lớn cho thấy những tác động tiêu cực của du hành vũ trụ đối với sức khỏe con người

Nghiên cứu lớn cho thấy những tác động tiêu cực của du hành vũ trụ đối với sức khỏe con người

Hiểu được tác động của môi trường khắc nghiệt, chúng ta có thể thực hiện những chuyến bay lịch sử mang theo khát vọng biến loài người thành một giống loài “liên hành tinh” .

Không gian bao la vô cùng lạnh lẽo và khắc nghiệt. Con người có thể đã tìm ra cách lên quỹ đạo, bay lên các thiên thể gần đó và trở về an toàn, nhưng chúng ta vẫn đang trong quá trình tìm hiểu những tác động của du hành vũ trụ đối với sức khỏe con người, đặc biệt là. đặc biệt là trong những chuyến đi dài. Đây sẽ là một nghiên cứu rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho các phi hành gia trước khi chúng ta lên sao Hỏa.

Dựa trên nghiên cứu nổi tiếng của NASA về cặp song sinh Mark và Scott Kelly, các nhà khoa học đã biết được rằng việc ở trong không gian sẽ ảnh hưởng đến máu lên não , vi khuẩn trong đường ruột, các phi hành gia sẽ thường xuyên bị sưng tấy, mờ mắt, xương của họ sẽ trở nên giòn và các cơ co lại theo thời gian. Các nghiên cứu trên chuột được đặt trong một không gian tương tự như du hành vũ trụ cho thấy hệ thống miễn dịch thuộc dạng sống còn có thể già đi, và não chuột có dấu hiệu bị tổn thương.

Hai phi hành gia Mark và Scott Kelly.
Phi hành gia Mark và Scott Kelly.

Trong một nghiên cứu lớn nhất từng cho ra đời tới 30 bài báo khoa học, các chuyên gia mong muốn có câu trả lời đầy đủ nhất về ảnh hưởng của du hành vũ trụ đối với sức khỏe con người. Lượng dữ liệu mà họ có là lớn nhất trong lịch sử, bao gồm các quan sát và phân tích về du hành vũ trụ của ruồi, sâu, chuột và rõ ràng đối tượng nghiên cứu là một phi hành gia.

Một số kết quả khẳng định lại những gì chúng ta đã biết, những kết quả khác mang lại dữ liệu mới, làm rõ kết quả trong quá khứ hoặc tìm cách cải thiện các nghiên cứu trong tương lai.

Mặc dù chúng tôi đã đạt được rất nhiều đột phá lớn để hiểu được những rủi ro về sức khỏe mà du hành vũ trụ gây ra, nhưng chúng tôi vẫn cần nghiên cứu thêm để giúp con người an toàn hơn trong việc khám phá không gian, đó là các sứ mệnh lên mặt trăng, sao Hỏa hay đi vào không gian sâu * ”.

* deep space, tạm dịch là "vũ trụ sâu" được Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU định nghĩa là một không gian mở rộng theo mọi hướng từ khoảng cách 2 triệu km tính từ bề mặt Trái đất.

Yếu tố gây hại cho sức khỏe của du hành vũ trụ là lực G tác dụng lên nhà du hành vũ trụ tại thời điểm họ cất cánh. Một khi chuyến bay ổn định bắt đầu, bức xạ không gian và môi trường vi trọng lực tiếp tục ảnh hưởng đến các phi hành gia.

Ví dụ, trong hành trình đến sao Hỏa, các phi hành gia sẽ bay ra khỏi lớp từ quyển bảo vệ của Trái đất và bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bức xạ vũ trụ. Mặc dù quãng đường di chuyển đến các hành tinh lân cận là êm ái nhưng xa xôi, các phi hành gia sẽ phải đối mặt với môi trường khắc nghiệt nhất mà con người từng trải qua trong thời gian rất dài.

Xem thêm:  Khám phá bí ẩn về những hố đen kỳ lạ nhất vũ trụ

Trong môi trường vi trọng lực trên trạm ISS, số ngày dài nhất mà một phi hành gia từng sống chỉ là 437. Rõ ràng, cần nhiều dữ liệu hơn để biết những ảnh hưởng sức khoẻ của không gian đối với cơ thể của phi hành gia. để sống lâu dài trong vũ trụ. Nhiều nghiên cứu trong số lượng lớn các báo cáo mới được công bố đã phân tích lại hoặc tổng hợp dữ liệu từ các nghiên cứu trước đây. Đây là một trong những cách để nâng cao kết quả nghiên cứu, nhằm tối ưu hóa dữ liệu mà chúng ta có được từ những chuyến du lịch tốn kém.

Một ví dụ khác: có một nghiên cứu đã phân tích dữ liệu chuyến bay của gần 60 phi hành gia và hàng trăm mẫu lấy từ phòng thí nghiệm GeneLab, với mục đích theo dõi những thay đổi trong gne, tế bào, mô, hệ thống trong cơ thể, các cơ quan và cơ bắp trở về sau những chuyến hành trình dài. Họ phát hiện ra rằng có nhiều thay đổi trong ty thể – "nhà máy sản xuất năng lượng" trong tế bào để chuyển oxy và chất dinh dưỡng thành năng lượng.

Tác giả kết luận , những thay đổi này có thể giải thích tại sao hệ thống miễn dịch và nhịp tim của phi hành gia thay đổi trong quá trình di chuyển.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên các phi hành gia trước và trong khi du hành cho thấy rằng độ dài của các telomere – phần cuối của nhiễm sắc thể – thay đổi theo từng nơi; có trường hợp telomere dài hơn, một số khác lại mang telomere ngắn hơn trước.

Telomere.
Telomere.

Do số lượng phi hành gia cũng như các loài động vật có thể du hành vào vũ trụ vẫn còn hạn chế nên chúng tôi không có quá nhiều dữ liệu để tiến hành phân tích kỹ lưỡng. Đó là lý do tại sao chúng tôi mang cả giun và ruồi vào không gian: với những sinh vật nhỏ bé, chúng tôi có thể mở rộng quy mô thử nghiệm liên quan đến du hành vũ trụ. Những loài động vật này cũng không ít lần xuất hiện trong các bài báo khoa học được công bố gần đây.

Nghiên cứu được thực hiện trên tuyến trùng tại trạm ISS cho thấy những thay đổi nhỏ trong gần 1.000 gen của loài giun. Một nghiên cứu khác trên ruồi cho thấy nhịp tim của động vật giảm tỷ lệ nghịch với thời gian ruồi ở trong không gian.

Đây là nỗ lực nghiên cứu sức khỏe phi hành gia lớn nhất từng được thực hiện. Với sự đóng góp của 200 nhà nghiên cứu từ NASA cũng như các nhà khoa học đang làm việc từ khắp nơi trên thế giới, chúng tôi hiểu thêm nhiều điều về cơ thể con người mỏng manh trong điều kiện khắc nghiệt nhất mà chúng tôi có. biết rôi.

Biết rõ kẻ thù của mình, nhân loại có thể "tiến hóa" và xây nhà trên sao Hỏa (và xa hơn nữa).

Cập nhật: 30/11/2020 Theo Tổ quốc

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *