Home / Vũ trụ bao la / Nghiên cứu mới mô tả cách phát hiện lỗ sâu – Một cổng thông tin cho phép chúng ta du hành đến các vùng không gian khác

Nghiên cứu mới mô tả cách phát hiện lỗ sâu – Một cổng thông tin cho phép chúng ta du hành đến các vùng không gian khác

Thuyết tương đối rộng của Einstein đã thay đổi cách thế giới đánh giá các khái niệm cơ bản của vật lý, từ không gian và thời gian đến tương tác của các vật thể lơ lửng khổng lồ trong vũ trụ. Tuy nhiên, giống như hầu hết các khám phá tuyệt vời, nó mở ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.

Một trong những câu hỏi kéo dài nhiều năm là hố sâu , được cho là cầu nối giữa các điểm trong không gian và trên lý thuyết, và trên lý thuyết có thể là một lối tắt cho phép các phi hành gia di chuyển nhanh chóng. biến dài năm ánh sáng.

Không giống như lỗ đen, lỗ giun chỉ tồn tại trong tưởng tượng. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng sẽ sớm có bằng chứng cho thấy lỗ giun tồn tại. Trong những tháng gần đây, một loạt các bài báo khoa học mới đã được công bố đã làm tăng khả năng hiện diện của hố sâu.


Hình minh họa một lỗ sâu kết nối hai tấm không thời gian.

Lỗ đen và lỗ sâu là câu trả lời đặc biệt nảy sinh từ công thức của Einstein, xuất hiện khi các cấu trúc không thời gian bị bẻ cong bởi lực hấp dẫn.

Ví dụ, khi vật chất dày đặc, ma trận không thời gian sẽ bị bẻ cong xuống nhanh như một photon không thoát ra được. Đây được gọi là lỗ đen.

Lý thuyết của Einstein đã chỉ ra rằng các tấm không thời gian có thể được kéo dài, uốn cong hoặc tồn tại ở bất kỳ hình dạng nào. Năm 1935, Einstein và nhà vật lý Nathan Rosen mô tả cách hai tấm không thời gian có thể liên kết với nhau, tạo ra cầu nối giữa hai thế giới. Đây là một dạng hố sâu và từ khi thuật ngữ này xuất hiện, nhiều dạng hố sâu hơn đã được các nhà khoa học hình dung.

Một số lỗ sâu cho phép vật chất di chuyển giữa chúng, nghĩa là chúng ta có thể du hành không gian bằng các phím tắt này. Để đường dẫn không gian rộng và rõ ràng, chúng phải có kích thước lớn và mang một lượng "năng lượng âm" rất lớn để giữ cho lỗ hổng trên bảng điều khiển không thời gian luôn mở. Nó phải đủ mạnh để chống lại một lực tự nhiên gọi là lực hấp dẫn.

Chúng ta đã biết rằng năng lượng tiêu cực tồn tại, thậm chí chúng ta có thể tạo ra chúng trong phòng thí nghiệm. Chúng ta cũng biết rằng nhờ tác động của năng lượng tiêu cực này, Vũ trụ mới tiếp tục mở rộng theo mọi hướng. Dựa trên những dữ kiện này, chúng ta có thể tin tưởng vào tự nhiên để tìm ra cách xây dựng các hố sâu.


Nếu lỗ sâu thực sự tồn tại, liệu chúng ta có thể di chuyển qua nó một cách an toàn không?

Làm thế nào để bạn nhìn vào lỗ sâu?

Làm thế nào để chứng minh lỗ giun tồn tại? Trong một báo cáo khoa học mới được công bố, các nhà thiên văn Nga cho biết chúng có thể tồn tại ở trung tâm của một số thiên hà có ánh sáng rực rỡ, họ cũng đề xuất một số phương pháp quan sát các lỗ sâu tiềm ẩn. .

Sử dụng toán học, họ phát hiện ra rằng khi vật chất thoát ra va chạm với vật chất bị hút vào lỗ sâu, chúng có thể tạo ra một loạt tia gamma. Các tia gamma này có thể được phát hiện bằng kính viễn vọng vô tuyến.

Bức xạ này cũng có thể là dấu hiệu của các lỗ sâu và lỗ đen; Trước đây, khoa học chỉ xem xét bề ngoài của các thiên thể này rồi đưa ra phán đoán. Hố đen tạo ra ít tia gamma hơn và bắn ra một tia dài, trong khi bức xạ tạo ra từ hố sâu tạo ra hình cầu. Mặc dù vậy, loại hố sâu được đề cập trong nghiên cứu này – hố sâu tồn tại ở trung tâm của một thiên hà – mặc dù hai điểm không gian được kết nối với nhau, nhưng nhiệt độ cao của khu vực này khiến chuyến đi không thoải mái. thậm chí không thể. Nhiệt độ cao của trung tâm thiên hà sẽ đốt cháy các vật liệu "tầm thường" được sử dụng để chế tạo tàu du lịch.

Xem thêm:  Những điều thú vị mà bạn chưa biết về ngôi sao phương Bắc 25.800 năm tuổi

Tuy nhiên, vẫn còn hy vọng cho những hố sâu nằm cách xa những điểm nóng này.


Trung tâm của Dải Ngân hà là vùng sáng ở góc trên bên trái của ảnh.

Không giống như lỗ đen, lỗ sâu có thể làm rò rỉ lực hấp dẫn do các thiên thể nằm ở "đầu đường" khác tạo ra. Hiệu ứng kỳ lạ này có thể thay đổi đường đi của các ngôi sao trôi nổi tại trung tâm thiên hà. Theo nghiên cứu mới, khi đài quan sát của chúng ta đủ sắc nét, chúng ta sẽ có thể đo được những hiệu ứng đặc biệt này.

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu khác đã công bố một khám phá mới: những vòng tròn sóng vô tuyến kỳ lạ tồn tại trong không gian. Những vòng tròn này cực kỳ lớn và không có mối liên hệ nào với bất kỳ thiên thể nào. Đến thời điểm hiện tại, khoa học vẫn chưa giải thích được chúng nên chúng ta hoàn toàn có thể “chui đầu vào rọ”.

Hố giun> Hố đen

Chúng ta thích hố sâu hơn hố đen: vì một thứ cho chúng ta khả năng du hành đến những vùng đất mới để thỏa mãn niềm đam mê khám phá, còn một thứ chỉ dẫn đến đau buồn và chết chóc. Cuốn sách cuối cùng của Stephen Hawking thậm chí còn đưa ra giả thuyết rằng hố sâu là cách chúng ta du hành ngược thời gian.


Hình ảnh về lỗ đen đầu tiên mà nhân loại chụp được.

Khái niệm lỗ sâu cũng xuất hiện trong vật lý lượng tử, mô tả cách các hạt nhỏ tương tác với nhau. Theo cơ học lượng tử, các hạt có thể xuất hiện trong không gian và sau đó biến mất ngay lập tức; Chúng tôi thậm chí đã có những thí nghiệm chứng minh sự tồn tại của sự kiện kỳ lạ này. Và nếu hạt giống có thể hình thành tự nhiên, tại sao lỗ sâu không thể?

Các nhà vật lý tin rằng lỗ sâu có thể hình thành trong thời kỳ sơ khai của Vũ trụ, từ các cụm hạt lượng tử xuất hiện và biến mất liên tục. Có thể những hố sâu "cổ lỗ sĩ" này vẫn còn tồn tại đâu đó trong không gian bao la .

Các thí nghiệm gần đây với "sự dịch chuyển tức thời lượng tử" – cách truyền thông tin lượng tử từ điểm này sang điểm khác – hoạt động tương tự như cách hai lỗ đen được liên kết với nhau bằng một lỗ sâu. Những thí nghiệm này dường như giải thích "nghịch lý thông tin lỗ đen" , cho thấy rằng thông tin vật lý có thể biến mất vĩnh viễn trong lỗ đen.

Với các lỗ sâu liên kết với cả trọng lực và vật lý lượng tử, chúng không chỉ có tiềm năng cho phép chúng ta du hành giữa các vì sao, mà còn có thể trở thành cầu nối giữa hai khái niệm vật lý, đúng nhưng không. hợp nhau. Có thể chúng ta vẫn chưa tìm ra hố sâu, nhưng khi ngày đó đến, chúng sẽ thật đẹp.

Cập nhật: 28/01/2021 Theo Tổ Quốc

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *