Home / Vũ trụ bao la / Phát hiện ra "thây ma vũ trụ" có màu xanh lá cây, nhờn và được sinh ra từ cõi chết

Phát hiện ra "thây ma vũ trụ" có màu xanh lá cây, nhờn và được sinh ra từ cõi chết

Một loại sao mới được sinh ra từ vụ va chạm của 2 sao lùn trắng đã gây chấn động giới thiên văn khi thể hiện đầy đủ bản chất của một thây ma như trong phim.

Theo một công bố trên tạp chí Astronomy & Astrophysics, nghiên cứu về ngôi sao phát sáng màu xanh lục kỳ lạ J005311 477 đã cho thấy nó là một thây ma có thật. Ngôi sao được sinh ra bởi hai sao lùn trắng có quỹ đạo bị phân hủy.

Chân dung ngôi sao "thây ma" đáng sợ
Chân dung ngôi sao "thây ma" đáng sợ – (Ảnh: ESA / XMM-Newton / Đại học Postdam).

Sao lùn trắng về bản chất là một thây ma: nó là tàn tích của một ngôi sao đã cạn kiệt năng lượng, sau một thời gian sẽ phình ra thành một ngôi sao khổng lồ màu đỏ, sau đó sụp đổ thành một thiên thể nhỏ bằng Trái đất, có màu trắng sáng và với nguồn năng lượng cực lớn .

Trích dẫn nghiên cứu, Science Alert giải thích: Thông thường sau một thời gian, chúng "chết" lần thứ hai bằng cách phát nổ thành siêu tân tinh, sau đó sụp đổ thành các sao neutron nhỏ hơn và mạnh hơn. Cái chết thứ ba có thể biến nó thành một lỗ đen.

Tuy nhiên, trong trường hợp của "thây ma vũ trụ" này, 2 sao lùn trắng không may bị phân hủy quỹ đạo, lạc đường rồi đâm vào nhau. Siêu năng lượng tử vong này tạo thành một cơ thể rất sáng, không ổn định, giống như một quả cầu méo mó, nhớt và nhờn như da của những thây ma trong phim.

Xem thêm:  Anh sẽ tiết lộ hồ sơ mật về người ngoài hành tinh gây chấn động

Theo nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Lidia M. Oskinova đến từ Viện Vật lý và Thiên văn, Đại học Postdam (Đức) dẫn đầu, phát hiện này đến từ một nguồn tia X không ổn định mà họ đã chụp được vào năm 2019. Kết quả cho thấy rất tương tự như tín hiệu của sao lùn trắng, nhưng sáng hơn một cách bất thường. Sử dụng kính viễn vọng tia X tối tân có tên XMM-Newton để chụp ảnh vật thể, họ đã phát hiện ra vật thể gây sốc nói trên.

Cập nhật: 26/01/2021 Theo người lao động

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *