Home / Vũ trụ bao la / Phát hiện siêu Trái đất "địa ngục" cực gần chúng ta

Phát hiện siêu Trái đất "địa ngục" cực gần chúng ta

Nhóm nghiên cứu đến từ Tây Ban Nha, Ý và Đức đã phát hiện ra một siêu Trái đất, một hành tinh khổng lồ có thành phần giống với hành tinh này, nằm cách chúng ta chỉ 36,2 năm ánh sáng.

Siêu Trái đất mới quay quanh một ngôi sao lùn đỏ tươi loại M1 tên là Gliese 740 , trong chòm sao Serpens. Việc phát hiện một hành tinh quay quanh các sao lùn đỏ là rất hiếm, vì ánh sáng từ chúng kém hơn nhiều so với các loại sao khác, vì vậy các hành tinh xung quanh chúng ẩn nấp trong những vùng mờ.

Ảnh đồ họa mô tả ngôi sao lùn đỏ và siêu Trái đất bí ẩn
Đồ họa mô tả ngôi sao lùn đỏ và Siêu Trái đất bí ẩn – (Ảnh: SCI-NEWS).

Phát biểu trên Sci-News, Tiến sĩ Borja Toledo-Padrón đến từ Viện Thiên văn Canarias (Tây Ban Nha) cho biết họ đã phân tích kỹ lưỡng các chỉ số hoạt động sắc ký trong vùng mờ xung quanh sao lùn đỏ để loại bỏ các tín hiệu giả của hành tinh. Hành tinh mới kể từ đó đã được tiết lộ rõ ràng nhờ 32 dữ liệu quang phổ từ máy quang phổ CARMENES đặt tại Đài quan sát HARPS-N, một hệ thống tìm kiếm hành tinh dựa trên kỹ thuật vận tốc xuyên tâm tối. Tan, tọa lạc tại La Palma, Quần đảo Canary, Tây Ban Nha.

Từ Nam bán cầu, máy quang phổ HARPS đặt tại Đài quan sát La Silla (đặt tại Chile) cũng giúp xác thực dữ liệu. Khám phá này là một phần của chương trình có tên HADES mà nhóm của họ đang theo đuổi, chuyên khám phá thế giới xung quanh sao lùn đỏ.

Xem thêm:  ​SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon 9

Nghiên cứu sắp được công bố trên Astronomy & Astrophysics cho biết siêu Trái đất mới Gliese 740b có khối lượng gấp 3 lần hành tinh của chúng ta, bán kính khoảng 1,43 lần. Nó quay quanh ngôi sao mẹ mỗi 2,4 ngày với khoảng cách chỉ 0,03 đơn vị thiên văn (1 đơn vị thiên văn là khoảng cách từ Mặt trời đến Trái đất).

Khoảng cách rất nhỏ này đã mang đến cho siêu Trái đất một nhiệt độ "địa ngục": lên tới 556 độ C và có lẽ không có sinh vật nào sống sót. Ở khoảng cách 36,2 năm ánh sáng, đây là một trong những siêu Trái đất gần nhất từng được phát hiện. Cập nhật: 24/02/2021 Theo người lao động

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *