Home / Vũ trụ bao la / Phát hiện tín hiệu lạ từ một ngôi sao gần Hệ Mặt trời

Phát hiện tín hiệu lạ từ một ngôi sao gần Hệ Mặt trời

Các nhà thiên văn đã phát hiện ra các tín hiệu vô tuyến từ hướng của sao Cận lùn đỏ – ngôi sao gần Hệ Mặt trời nhất.

Theo The Guardian, các nhà khoa học chưa chính thức công bố thông tin này. Tuy nhiên, tín hiệu lạ đó được cho là một sóng vô tuyến hẹp 980 MHz được phát hiện bởi kính thiên văn Parkes ở Australia trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2019.

Kính thiên văn Parkes là một phần của dự án Breakthrough Listen trị giá 100 triệu USD nhằm tìm kiếm các tín hiệu vô tuyến từ bên ngoài Hệ Mặt trời. Tín hiệu 980 MHz chỉ xuất hiện một lần và không bao giờ được tìm thấy nữa. Theo Scientific American, dải sóng vô tuyến đó thường chỉ đến từ vệ tinh và các sản phẩm do con người tạo ra.

Kính thiên văn Parkes - nơi phát hiện ra tín hiệu lạ từ sao Cận Tinh.
Kính viễn vọng Parkes – nơi đã phát hiện ra những tín hiệu lạ từ ngôi sao gần. (Ảnh: CSIRO).

Breakthrough Listen thường xuyên phát hiện các tín hiệu vô tuyến bất thường – từ các tín hiệu tự nhiên của mặt trời đến các nguồn tự nhiên khác bên ngoài Hệ Mặt trời. Tuy nhiên, tín hiệu lần này dường như đến trực tiếp từ Hành tinh gần – một ngôi sao lùn đỏ chỉ cách Hệ Mặt trời 4,2 năm ánh sáng. Nó cũng là ngôi sao gần nhất với Hệ Mặt trời.

Một điểm đáng ngờ khác là tín hiệu đã hơi dịch chuyển trong khi các nhà khoa học quan sát, giống như sự thay đổi do chuyển động của một hành tinh. Hành tinh gần từng được cho là một hành tinh đá, lớn hơn Trái đất 17%.

Xem thêm:  NASA tái khởi động dự án thay thế kính viễn vọng Hubble

Trích dẫn một nguồn tin giấu tên, The Guardian cho biết đây là "ứng cử viên nặng ký đầu tiên để người ngoài hành tinh phát tín hiệu liên lạc " kể từ khi các nhà khoa học phát hiện ra tín hiệu lạ đầu tiên bên ngoài. Trái đất năm 1977. Tuy nhiên, vẫn có khả năng đây chỉ là tín hiệu từ một sao chổi hoặc cụm khí hydro nào đó.

“Đó là tín hiệu thú vị nhất mà chúng tôi đã thấy trong dự án,” Sofia Sheikh từ Đại học Pennsylvania, Trưởng bộ phận Phân tích Tín hiệu tại Breakthrough Listen cho biết . Trước đây, không có tín hiệu nào vượt qua bộ lọc của chúng tôi ” . Sheikh cho biết đã đặt tên cho tín hiệu này là "ứng cử viên đột phá 1" (BLC1).

Thách thức lớn nhất trong việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh là không ai biết cách người ngoài hành tinh liên lạc và không ai biết tất cả các nguồn phát sóng vô tuyến tự nhiên ngoài không gian. Vì vậy, khi những tín hiệu có vẻ hợp lý về mặt công nghệ được phát hiện, người ta sẽ nghĩ ngay đến người ngoài hành tinh.

Cho đến nay, không có dữ liệu nào về tín hiệu này được công khai. Ngay cả khi nó được công bố công khai, vẫn có khả năng người ta không thể tìm ra kết luận chính xác về nó.

Cập nhật: 01/01/2021 Theo Zing

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *