Home / Vũ trụ bao la / Sao Mộc, Sao Thổ lần đầu tiên tiếp cận siêu gần kể từ thời Trung cổ

Sao Mộc, Sao Thổ lần đầu tiên tiếp cận siêu gần kể từ thời Trung cổ

Ngay sau khi Mặt trời lặn vào tối ngày 21 tháng 12 năm 2020, sao Mộc và sao Thổ sẽ xuất hiện gần nhau trên bầu trời đêm của Trái đất từ thời Trung cổ.

“Mối liên kết giữa hai hành tinh này khá hiếm, cứ 20 năm mới xảy ra một lần, nhưng sự kết hợp này đặc biệt hiếm khi các hành tinh xuất hiện gần nhau hơn tưởng tượng. Để chứng kiến một sự kiện tương tự, bạn sẽ phải quay lại ngay trước bình minh ngày 4 tháng 3 năm 1226, để thấy mối liên hệ chặt chẽ hơn giữa hai hành tinh, ” các nhà nghiên cứu cho biết.

Sự kết hợp lần này đặc biệt hiếm khi các hành tinh sẽ xuất hiện gần nhau hơn tưởng tượng
Sự kết hợp này đặc biệt hiếm khi các hành tinh xuất hiện gần nhau hơn tưởng tượng.

Từ ngày 16 đến ngày 25 tháng 12, cả hai sẽ cách nhau nhỏ hơn đường kính của Mặt trăng.

"Vào buổi tối của lần tiếp cận cuối cùng vào ngày 21 tháng 12, chúng trông giống như một hành tinh kép, chỉ bằng 1/5 đường kính của mặt trăng tròn. Đối với hầu hết những người xem kính thiên văn, mỗi hành tinh và một số mặt trăng lớn nhất của chúng sẽ được nhìn thấy trong cùng lĩnh vực xem sau tối hôm đó, "Hartigan, giáo sư vật lý và thiên văn học cho biết.

Mặc dù điều kiện xem tốt nhất sẽ là gần đường xích đạo, sự kiện này vẫn có thể được quan sát ở bất kỳ đâu trên Trái đất, tùy thuộc vào thời tiết.

Hartigan cho biết bộ đôi hành tinh này sẽ xuất hiện thấp trên bầu trời phía Tây trong khoảng một giờ sau khi mặt trời lặn.

Xem thêm:  Vành Đai Sao Thổ cho thấy chúng bị bẻ cong bất thường, tại sao vậy?

“Người xem càng ở xa về phía bắc, họ sẽ càng có ít thời gian để nhìn thấy sự liên kết trước khi các hành tinh chìm xuống dưới đường chân trời. May mắn thay, các hành tinh sẽ đủ sáng để có thể nhìn thấy trong ánh hoàng hôn, đây có thể là thời điểm tốt nhất đối với nhiều người ở Mỹ ”, Hartigan nói.

Vào thời điểm bầu trời tối hoàn toàn ở Houston, sự kết hợp sẽ chỉ là 9 độ so với đường chân trời. Việc quan sát đó sẽ có thể kiểm soát được nếu thời tiết thuận lợi và tầm nhìn không bị cản trở về phía Tây Nam.

Nhưng một giờ sau khi mặt trời lặn, những người nhìn lên bầu trời ở New York hoặc London sẽ thấy các hành tinh thậm chí còn gần đường chân trời hơn, lần lượt là 7,5 độ và 5,3 độ. Người xem ở đó và ở các vĩ độ tương tự, sẽ thật tuyệt nếu có thể nhìn thấy cảnh tượng thiên văn hiếm có sau khi mặt trời lặn.

Hartigan cho biết thêm, những người thích chờ đợi để xem Sao Mộc và Sao Thổ gần nhau và cao hơn trên bầu trời đêm sẽ cần phải theo dõi cho đến ngày 15 tháng 3 năm 2080. Sau đó, cặp này sẽ không xuất hiện. do đó cho đến khoảng sau năm 2400.

Cập nhật: 26/11/2020 Theo Dân trí

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *