Home / Vũ trụ bao la / Sự hợp nhất giữa các ngôi sao đã tạo ra "tinh vân vòng xanh" siêu hiếm

Sự hợp nhất giữa các ngôi sao đã tạo ra "tinh vân vòng xanh" siêu hiếm

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature ngày 18/11 giúp các nhà khoa học giải mã một trong những tinh vân kỳ lạ nhất trong dải Ngân hà.

Tinh vân Vòng Xanh lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2004 bởi kính viễn vọng không gian đã ngừng hoạt động GALEX của NASA. Nó cách Trái đất 6.300 năm ánh sáng, trông giống như một vòng tròn màu xanh và chứa một ngôi sao ở trung tâm có tên TYC 2597-735-1 . Trong 16 năm qua, nguồn gốc của cấu trúc đặc biệt này vẫn là một bí ẩn lớn.


Tinh vân Vòng xanh được chụp bởi tàu vũ trụ. (Ảnh: NASA).

Nhà vật lý thiên văn Mark Seibert cho biết: "Mỗi khi chúng tôi nghĩ rằng mình đã tìm ra câu trả lời, điều gì đó xảy ra cho thấy có điều gì đó không đúng. Viện Khoa học Carnegie, một trong những tác giả chính của nghiên cứu.

Sau những nỗ lực không ngừng, NASA cho biết vào ngày 18 tháng 11 rằng họ cuối cùng đã có thể làm sáng tỏ nguồn gốc và cấu trúc của Tinh vân Vòng Xanh .

Dựa trên các quan sát từ kính thiên văn trong lòng đất và ngoài không gian, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng cấu trúc dạng vòng này thực chất là hai đám mây hình nón chứa hydro phân tử phát sáng, kéo dài từ ngôi sao. tâm ở hai bên.


Mô phỏng 3D cấu trúc của Tinh vân Vòng Xanh. (Video: NASA).

Xem thêm:  Hai mặt trăng của sao Thiên Vương có thể đâm vào nhau

Bản thân tinh vân không thực sự có màu xanh như chúng ta lầm tưởng về tên gọi của nó. Theo một bài báo trên tạp chí Nature , sao trung tâm và các đám mây hình nón là kết quả của sự kiện hợp nhất sao đôi diễn ra hàng nghìn năm trước. Trong đó, một ngôi sao lớn hơn (như Winch) đã va chạm với ngôi sao nhỏ hơn và hấp thụ nó.

Vụ va chạm tạo ra sóng xung kích làm nóng đám mây khí và mảnh vỡ xung quanh, khiến nó phát sáng dưới ánh sáng cực tím. Vì chúng ta không thể nhìn thấy tia cực tím, màu xanh lam được sử dụng để mô tả chiếc nhẫn trong các bức ảnh do tàu GALEX chụp.

Mặc dù các sự kiện va chạm giữa các ngôi sao diễn ra khá phổ biến trong Dải Ngân hà, nhưng khám phá này là lần đầu tiên các nhà thiên văn quan sát được một hệ thống nhiệt hạch có cấu trúc như vậy. Nhóm nghiên cứu dự đoán rằng trong vài nghìn năm tới, Tinh vân Vòng Xanh có thể sẽ biến mất như thể nó chưa từng tồn tại ở đó.

Cập nhật: 21/11/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *