Home / Vũ trụ bao la / Sự thật gây sốc: Siêu tân tinh đã cấy "mầm Trái đất" vào Hệ Mặt trời

Sự thật gây sốc: Siêu tân tinh đã cấy "mầm Trái đất" vào Hệ Mặt trời

Một khu vực hình thành sao gần chúng ta có thể giải thích về các hạt giống hành tinh từng được siêu tân tinh mang đến Hệ Mặt trời sơ khai, bao gồm hạt giống Trái đất.

Theo Space, một nghiên cứu mới tuyên bố rằng các siêu tân tinh – tức các ngôi sao bùng nổ trong cái chết rực rỡ, đã cùng cấp các điều kiện cần thiết để xây dựng các hành tinh trong Hệ Mặt trời.

Khu vực hình thành sao trong chòm Xà Phu
Khu vực hình thành sao trong chòm Xà Phu – (ảnh: ESO).

Công trình dẫn đầu bởi nhà thiên văn học John Forbes từ Viện Flatiron (Mỹ) đã quan sát khu vực hình thành sao thuộc chòm Xà Phu và tìm thấy các điều kiện tương tự như Hệ Mặt trời sơ khai của chúng ta.

Các nhà khoa học đã lần theo manh mối từ một số vật chất rắn đầu tiên ngưng tự từ đám mây bụi bao quanh những thế giới giống như Mặt Trời sơ sinh, và tìm thấy một yếu tố quan trọng: đồng vị nhôm-26, một nguyên tố được xây dựng bên trong các vì sao và có tuổi thọ tương đối ngắn, chỉ có 100.000 năm.

Họ đã tìm thấy nhôm-26 trong các cấu trúc giàu canxi – nhôm được gọi là CAI, những hạt có kích thước dưới milimet, được tìm thấy trong các thiên thạch. CAI cung cấp một nguồn nhiệt đáng kể trong quá trình hình thành hành tinh, làm khô các thế giới và được coi là một kiểu “hạt giống hành tinh” cần thiết cho bất kỳ một hệ sao non trẻ nào. Nhưng CAI đến từ đâu?

Xem thêm:  Có tới 6 tỷ "Trái đất" đang lưu lạc ngoài không gian

Họ đã liên kết nó với một nguồn dồi dào nhôm-26: siêu tân tinh. Vì nhôm-26 chính là một trong nhiều kim loại được tìm thấy trong tâm lửa khi các ngôi sao lớn phát nổ, chính là hiện tượng gọi là “siêu tân tinh”. Vì vậy, theo các nhà khoa học, vật liệu tiền hành tinh quý giá này đã được đem đến Hệ Mặt trời của chúng ta thông qua một loạt siêu tân tinh bí ẩn – những cái chết đã mang đến sự sống mới.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature.

Cập nhật: 19/08/2021 Theo NLĐ

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *