Home / Vũ trụ bao la / Tảng đá vỡ vụn tiết lộ thứ quý hơn vàng chưa từng thấy trên Trái đất

Tảng đá vỡ vụn tiết lộ thứ quý hơn vàng chưa từng thấy trên Trái đất

Một viên đá đã nằm trong viện bảo tàng hàng thế kỷ hóa ra lại chứa đựng một kho báu vô giá bên trong, được sinh ra từ đá và nước.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Mike Rumsey, người phụ trách lĩnh vực khoáng sản của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London (Anh) đứng đầu đã có một cuộc "khai quật" ngoạn mục … ngay trong bảo tàng.

Cận cảnh viên đá chứa loại khoáng chất đặc biệt trong lòng
Cận cảnh viên đá chứa một loại khoáng chất đặc biệt trong lòng – (Ảnh: LONDON NATURAL HISTORY).

Theo BBC, viên đá tuyệt đẹp, trông giống như đang bao bọc một viên đá khác có màu ngọc lục bảo đã được khai quật ở Cornwall (Anh) từ những năm 1700 và được đưa vào bộ sưu tập của bảo tàng từ năm 1964. Cho đến năm 2020, một phân tích mới về lõi ngọc lục bảo. cho thấy nó là một vật liệu hoàn toàn mới , khác với bất cứ thứ gì từng thấy trên thế giới!

Tờ Sci-News đưa tin, các nhà khoa học đặt tên cho vật liệu đặc biệt này là kernowite , được hình thành một cách tình cờ khi các phần tử trong nước chảy qua một tảng đá đã biết đã kết hợp lại với một số nguyên. nguyên tố trong đá, tạo nên thứ được gọi là "khoáng chất phụ" . Điều đặc biệt là từ năm 1700 đến nay, chỉ có Cornwall của Anh là nơi duy nhất trên thế giới xuất hiện loại khoáng vật kỳ lạ có màu ngọc lục bảo này .

Xem thêm:  Trung Quốc sắp phóng vệ tinh định vị "chính xác đến từng mm"

Để xác định nó là mới, các nhà khoa học đã phân tích để xác định thành phần hóa học của vật liệu và vị trí của các nguyên tử trong cấu trúc tinh thể 3D. Chỉ cần một trong hai yếu tố nêu trên chưa từng được ghi chép trong tài liệu nào thì đã được xác định là mới. Tại kernowite, mọi thứ đều mới. Vì còn mới và chưa có ai tìm thấy chiếc thứ hai nên rất khó để định giá viên đá, nhưng chắc chắn nó có giá trị vô cùng lớn so với những vật liệu đã biết, đó là một báu vật.

Nghiên cứu sẽ được công bố chi tiết hơn trên Tạp chí Mineralogical trong số sắp tới.

Cập nhật: 29/12/2020 Theo người lao động

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *