Home / Vũ trụ bao la / Tàu NASA bay hơn 235 triệu km trong không gian

Tàu NASA bay hơn 235 triệu km trong không gian

Tàu thăm dò sao Hỏa đạt một cột mốc quan trọng khi nó hoàn thành nửa chặng đường tới hành tinh đỏ trong khoảng ba tháng.

Tàu vũ trụ chở robot tự hành Perseverance rời bệ phóng ở Florida, Mỹ, lúc 18h50 ngày 30/7 (giờ Hà Nội). Nhóm quản lý sứ mệnh tại NASA thông báo con tàu đã bay được 235 triệu km, tương đương một nửa quãng đường tới sao Hỏa lúc 3h40 ngày 28/10.

Tàu NASA vượt qua nửa quãng đường tới sao Hỏa.
Tàu của NASA đi được một nửa chặng đường tới sao Hỏa. (Ảnh: NASA / JPL-Caltech).

"Tôi nghĩ sẽ không có lễ kỷ niệm nào, đặc biệt là khi hầu hết chúng tôi đang làm việc tại nhà. Tuy nhiên, đây vẫn là một cột mốc đáng chú ý. Mục tiêu tiếp theo sẽ là lưu vực Jezero " , Julie Kangas, chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL ) tại NASA, cho biết. Hố Jezero rộng 45 km là nơi robot Perseverance sẽ hạ cánh vào ngày 18 tháng 2 năm sau. Lưu vực này từng chứa các hồ và đồng bằng sông trong thời cổ đại.

Sự kiên trì tương đương với kích thước của một chiếc ô tô. Robot sẽ nghiên cứu các chi tiết về địa chất và khí hậu, tìm kiếm dấu vết của sự sống và thực hiện một số nhiệm vụ khác. Nó cũng sẽ thu thập và bảo quản các mẫu đá trên sao Hỏa để trở về Trái đất trong các nhiệm vụ sau này. Sứ mệnh đưa mẫu vật trở lại dự kiến diễn ra vào năm 2031, do NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) phối hợp thực hiện. Ngoài ra, Perseverance còn mang đến Ingenuity, một chiếc trực thăng nhỏ giúp các nhà khoa học khám phá sao Hỏa .

Xem thêm:  NASA bất ngờ tung bộ mặt Halloween của Mặt trời

Do bay theo đường cong nên dù đã đi được một nửa chặng đường nhưng vị trí của tàu NASA không nằm ở giữa Trái đất và sao Hỏa. "Theo một đường thẳng, Trái đất ở phía sau, cách con tàu 42,7 triệu km và sao Hỏa 28,8 triệu km phía trước " , Kangas nói.

Trong quá trình di chuyển của tàu vũ trụ, đội quản lý sứ mệnh vẫn làm việc liên tục. Ví dụ, trong hai tuần qua, họ đã thử nghiệm bốn công cụ khoa học của robot Kiên trì. Chúng vẫn hoạt động tốt. "Chúng tôi muốn xác nhận rằng các thiết bị điện trên tàu vẫn chạy bình thường sau khi hạ thủy" , kỹ sư Keith Comeaux tại JPL cho biết.

Cập nhật: 31/10/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *