Home / Vũ trụ bao la / Tàu Trung Quốc đã đến quỹ đạo Mặt Trăng 112 giờ

Tàu Trung Quốc đã đến quỹ đạo Mặt Trăng 112 giờ

Tàu Hằng Nga 5 đi vào quỹ đạo Mặt Trăng ngày 28/11, sẵn sàng cho sứ mệnh lịch sử thu thập mẫu vật để mang về Trái đất.

Tàu Hằng Nga 5 bị cháy máy chính lúc 19h58 ngày 28/11 (giờ Hà Nội), cách Mặt trăng 400km, theo Chương trình thám hiểm Mặt trăng Trung Quốc. Con tàu đốt cháy động cơ 3.000 Newton trong khoảng 17 phút, giảm tốc độ đủ chậm để lực hấp dẫn của Mặt trăng kéo nó vào quỹ đạo.

Minh họa tàu Hằng Nga 5 tiến vào quỹ đạo Mặt trăng.
Hình ảnh minh họa tàu Hằng Nga 5 đi vào quỹ đạo Mặt Trăng. (Ảnh: Chương trình thám hiểm Mặt trăng Trung Quốc).

Đây là một bước tiến lớn trong sứ mệnh kéo dài 23 ngày để đưa các mẫu vật từ Mặt trăng trở lại Trái đất. Không có tàu vũ trụ nào làm được điều này sau con tàu Luna 24 của Liên Xô năm 1976.

Hằng Nga 5 nặng 8.200 kg, được phóng lên quỹ đạo tại trung tâm phóng tàu vũ trụ Văn Xương, Hải Nam, ngày 23/11 nhờ tên lửa Trường Chinh 5. Đây là sứ mệnh thứ 6 Mặt Trăng và cũng là sứ mệnh Mặt Trăng. Phức tạp nhất của Trung Quốc từ trước đến nay.

Giai đoạn tiếp theo, trạm đổ bộ sẽ tách khỏi tàu quỹ đạo Hằng Nga 5 và hạ cánh gần khu vực Mons Rumker ở bán cầu Tây của Mặt Trăng. Trung Quốc chưa công bố thời điểm hạ cánh chính xác.

Trạm hạ cánh được trang bị một máy khoan và máy xúc. Nó sẽ thu thập 2 kg đất và đá mặt trăng, và đặt nó vào một thùng chứa trong xe phóng của xe phóng. Khoảng hai ngày sau, phương tiện phóng sẽ bay lên, ghép nối với tàu vũ trụ đang chờ trên quỹ đạo Mặt trăng.

Xem thêm:  Học sinh 17 tuổi phát hiện hành tinh mới

Sau khi ghép nối, hộp đựng mẫu vật sẽ được chuyển vào sinh quyển của tàu vũ trụ. Con tàu bắt đầu hành trình quay trở lại Trái đất kéo dài 4,5 ngày để thả từ quyển. Theo kế hoạch, cabin này sẽ hạ cánh tại một địa điểm được chỉ định ở Nội Mông vào ngày 15-17 / 12 với sự hỗ trợ của dù.

Sau khi thu thập mẫu, các nhà khoa học có thể xác định niên đại bằng cách sử dụng đồng vị phóng xạ. Điều này cho phép họ so sánh các khu vực tương tự trên các thiên thể đá lớn trong Hệ Mặt trời, từ đó hiểu rõ hơn về tuổi và quá khứ của chúng.

Cập nhật: 30/11/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *