Home / Vũ trụ bao la / Tàu vũ trụ sắp bay cách Sao Kim 7.500km

Tàu vũ trụ sắp bay cách Sao Kim 7.500km

Tàu vũ trụ Solar Orbiter sẽ sử dụng lực hấp dẫn của sao Kim để điều chỉnh quỹ đạo và bay về phía mục tiêu chính là Mặt trời.

Solar Orbiter , một tàu vũ trụ do NASA và ESA hợp tác điều hành, đã sẵn sàng cho chuyến bay gần sao Kim đầu tiên. Lần gần nhất là 19h39 ngày 27/12 theo giờ Hà Nội. Sau đó tàu sẽ đi qua bầu khí quyển của sao Kim khoảng 7.500km. Những lần sau, tàu sẽ đến gần hơn nhiều, chỉ vài trăm km.

Minh họa tàu Solar Orbiter bay tới sát sao Kim
Hình minh họa của Quỹ đạo Mặt trời bay gần sao Kim. (Ảnh: ESA / ATG medialab).

Solar Orbiter là một tàu vũ trụ nghiên cứu năng lượng mặt trời. Nó cần bay qua sao Kim để tận dụng lực hấp dẫn của hành tinh, đến gần Mặt trời hơn và điều chỉnh quỹ đạo để quan sát mục tiêu ở các góc độ khác nhau.

Trong chuyến đi vào ngày 27 tháng 12, một số thiết bị khoa học của Quỹ đạo Mặt trời sẽ bắt đầu ghi dữ liệu về môi trường xung quanh con tàu. Nó không thể chụp ảnh sao Kim vì máy ảnh phải hướng về phía Mặt trời. Khi họ chuẩn bị cho cách tiếp cận, các trạm mặt đất của ESA và các chuyên gia về động lực bay sử dụng công nghệ Delta-DOR để định vị và định tuyến chính xác Quỹ đạo Mặt trời trong không gian.

Tàu vũ trụ Solar Orbiter được phóng từ căn cứ không quân Cape Canaveral, Florida, Mỹ, lúc 11 giờ 3 sáng ngày 10 tháng 2. Ngày 17 tháng 12, con tàu ở vị trí cách Trái đất 235 triệu km và cách sao Kim 10,5 triệu km. Tín hiệu từ Trái đất đến tàu hoặc ngược lại sẽ mất khoảng 13 phút.

Xem thêm:  Lí do khiến NASA quyết định nam giới có thể không được du hành đến sao Hỏa

Cập nhật: 27/12/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *