Home / Vũ trụ bao la / Thiên hà "hóa thạch" đâm vào Dải Ngân hà 10 tỷ năm trước

Thiên hà "hóa thạch" đâm vào Dải Ngân hà 10 tỷ năm trước

Thiên hà Heracles được chôn cất ở trung tâm dải Ngân hà giúp hé lộ thêm thông tin về “ngôi nhà vũ trụ” của Trái đất trong những ngày đầu.

Các nhà khoa học phát hiện ra thiên hà "hóa thạch" có tên Heralces ẩn mình trong Dải Ngân hà. Thiên hà này rất có thể đã va chạm với Dải Ngân hà cách đây 10 tỷ năm, khi Dải Ngân hà vẫn còn sơ khai. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Monthly Notices of Royal Astronomical Society vào ngày 20 tháng 10.

Thiên hà Heralces (các vòng màu đỏ) nằm bên trong dải Ngân Hà.
Heralces (vòng đỏ) nằm trong Dải Ngân hà. (Ảnh: Danny Horta-Darrington / NASA / JPL-Caltech / SDSS).

Hài cốt của Heracles chiếm khoảng một phần ba khối lượng của quầng hình cầu của Dải Ngân hà. Mặc dù có kích thước lớn, các nhà thiên văn học đã không phát hiện ra nó cho đến khi họ nghiên cứu kỹ hàng chục nghìn ngôi sao.

Ricardo Schiavon, Ph.D. tại Viện Nghiên cứu Vật lý Thiên văn của Đại học Liverpool John Moores, và các đồng nghiệp phân tích dữ liệu từ Apogee, một dự án thu thập một lượng lớn thông tin về hơn nửa triệu ngôi sao trong Dải Ngân hà.

"Để tìm ra các thiên hà hóa thạch như Heracles, chúng ta phải xem xét thành phần hóa học cụ thể và chuyển động của hàng chục nghìn ngôi sao. Điều này cực kỳ khó khăn đối với các ngôi sao ở trung tâm của dải Ngân hà vì chúng." bị che khuất bởi các đám mây bụi giữa các vì sao. Apogee giúp chúng ta xuyên qua đám mây và có thể nhìn thấy phần sâu nhất từng có ở trung tâm của Dải Ngân hà " , Schiavon nói.

Xem thêm:  Tàu Trung Quốc đã đến quỹ đạo Mặt Trăng 112 giờ

Để phân biệt các ngôi sao của Heracles với các ngôi sao của Dải Ngân hà, nhóm nghiên cứu đã đo thành phần hóa học và vận tốc của sao bằng thiết bị của dự án Apogee. " Trong số hàng chục nghìn ngôi sao mà chúng ta quan sát, vài trăm ngôi sao có thành phần hóa học và vận tốc rất khác nhau. Chúng đặc biệt đến mức chỉ có thể đến từ các thiên hà khác. Nhờ nghiên cứu kỹ lưỡng về các ngôi sao." Vị trí chính xác và quá khứ của thiên hà hóa thạch Heracles ” , Danny Horta, nghiên cứu sinh tại Đại học Liverpool John Moores, giải thích.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học tin rằng vụ va chạm với Heracles là một sự kiện lớn trong quá khứ của Dải Ngân hà. Điều này làm cho Dải Ngân hà trở nên độc đáo vì hầu hết các thiên hà xoắn ốc lớn đều trải qua "thời thơ ấu" êm đềm hơn nhiều.

Schiavon nhận xét: "Là ngôi nhà vũ trụ của con người, Dải Ngân hà vốn đã rất đặc biệt. Tuy nhiên, việc thiên hà cổ đại Heracles bị chôn vùi bên trong khiến Dải Ngân hà càng trở nên đặc biệt hơn", Schiavon nhận xét.

Cập nhật: 23/11/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *