Home / Vũ trụ bao la / Thiên hà "tàn sát" đồng loại, tống cổ nạn nhân ra "ngoại ô"

Thiên hà "tàn sát" đồng loại, tống cổ nạn nhân ra "ngoại ô"

Tucana II có thể đã ăn thịt người hàng xóm nhỏ hơn một chút của mình và đẩy những ngôi sao của cô ấy ra vùng ngoại ô.

Tucana II là một trong hàng chục thiên hà nhỏ bị mắc kẹt trong quỹ đạo của Dải Ngân hà. Các nhà thiên văn từ lâu đã nghi ngờ Tucana II và quần thể của nó là phần còn lại của thế hệ thiên hà đầu tiên.

Trong khi kiểm tra Tucana II, các nhà khoa học quan sát thấy các ngôi sao nằm rải rác xa trung tâm của thiên hà này nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của nó.

Với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các ngôi sao bên trong và bên ngoài Tucana II được liên kết với nhau bằng một mạng lưới vật chất tối vô hình. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học xác định được một vầng hào quang vật chất tối xung quanh một thiên hà lùn siêu mờ .

"Nếu không có vật chất tối, các thiên hà sẽ bay ra xa nhau. Vật chất tối là thành phần quan trọng trong việc tạo ra một thiên hà và giữ các thành phần của nó lại với nhau", tác giả chính của nghiên cứu Anirudh Chiti, một nghiên cứu sinh từ Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) cho biết.

Mô phỏng về quầng vật chất tối mở rộng bao quanh Tucana II.
Mô phỏng vầng hào quang vật chất tối mở rộng bao quanh Tucana II. (Ảnh: NASA)

Xem thêm:  NASA bắt đầu khởi động thí nghiệm quan trọng nhất đối với du hành vũ trụ

Theo Chiti, Tucana II nặng hơn nhiều so với ước tính ban đầu. Khối lượng lớn giúp nó liên kết các ngôi sao ở xa trung tâm. Điều này có nghĩa là các thiên hà sơ khai khác cũng có thể có những quầng sáng mở rộng này.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng những ngôi sao xa trung tâm của Tucana II hơn những ngôi sao trong lõi thiên hà. Đây có thể là một dấu hiệu của sự hợp nhất thiên hà.

"Chúng ta có thể thấy dấu hiệu của việc các thiên hà ăn thịt lẫn nhau. Một thiên hà có thể ăn thịt một người hàng xóm nhỏ hơn một chút và đẩy các ngôi sao của nạn nhân ra vùng ngoại ô", đồng tác giả của nghiên cứu. nói giải cứu Anna Frebel.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo không loại trừ khả năng Tucana II sẽ "làm thịt" dải Ngân hà .

Do mật độ kim loại của Tucana II khá thấp nên các nhà khoa học tin rằng thiên hà lùn này hình thành từ vài tỷ năm trước. Tại thời điểm này, kim loại nặng rất hiếm. Cập nhật: 05/02/2021 Theo VTC

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *