Home / Vũ trụ bao la / Thiên thạch 12 triệu năm tuổi chứa 2.600 hợp chất hữu cơ

Thiên thạch 12 triệu năm tuổi chứa 2.600 hợp chất hữu cơ

Thiên thạch Hamburg được bao phủ bởi các hợp chất hữu cơ có thể tiết lộ nguồn gốc của sự sống trên Trái đất.

Các thiên thạch phát sáng như những quả cầu lửa bay qua Trung Tây và Ontario vào tối ngày 16 tháng 1 năm 2018. Dữ liệu thời tiết giúp các nhà khoa học nhanh chóng theo dõi vị trí của các thiên thạch rơi xuống để thu thập trước khi một mẫu vật bị nhiễm bệnh. "Radar thời tiết là thiết bị phát hiện mưa đá và mưa rào. Các thiên thạch có nhiều kích cỡ khác nhau, vì vậy radar thời tiết giúp xác định vị trí và tốc độ của thiên thạch để chúng tôi có thể tìm thấy chúng." nó diễn ra rất nhanh chóng, " trưởng nhóm nghiên cứu Philipp Heck, quản lý của Bảo tàng Field ở Chicago và là phó giáo sư tại Đại học Chicago, cho biết.

Mảnh vỡ của thiên thạch Hamburg rơi xuống hồ Strawberry.
Các mảnh vỡ của thiên thạch Hamburg rơi xuống hồ Strawberry. (Ảnh: Field Museum).

Các nguyên tố trên Trái đất, bao gồm nước lỏng, có thể thay đổi thành phần hóa học của một tiểu hành tinh trước khi thu thập. Nhưng thiên thạch Hamburg , được thu thập hai ngày sau khi nó rơi xuống Trái đất, là ví dụ hoàn hảo về một thiên thạch lớn, không biến đổi. Thợ săn sao băng Robert Ward đã tìm thấy mảnh đầu tiên trên bề mặt đóng băng của Hồ Strawberry, gần Hamburg, Michigan. Ward và nhà sưu tập tư nhân Terry Boudreaux đã tặng mảnh vỡ cho bảo tàng Field để nghiên cứu.

"Thiên thạch này rất đặc biệt vì nó rơi xuống một hồ nước đóng băng và được thu thập ngay sau đó. Nó vẫn còn nguyên vẹn. Chúng ta có thể thấy khoáng chất không thay đổi nhiều và rất giàu hợp chất hữu cơ". Heck cho biết trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Meteoritics & Planetary Science ngày 27/10, các hợp chất hữu cơ như vậy chắc chắn đã được mang đến Trái đất bởi các thiên thạch trong thời kỳ sơ khai và có thể đóng góp vật chất cho sự sống .

Theo Jennika Greer, nghiên cứu sinh tại Bảo tàng Field và Đại học Chicago, đồng tác giả nghiên cứu, hầu hết các thiên thạch ở Hamburg đều nguyên vẹn, nghĩa là chưa bị mài mòn, kim loại bên trong không bị han gỉ, thấm nước. Chưa thấm qua các khe nứt gây ô nhiễm đá, cho phép các nhà nghiên cứu từ 24 Viện phân tích kỹ lưỡng mẫu vật.

Xem thêm:  Trung Quốc đưa đồng hồ nguyên tử lạnh đầu tiên lên vũ trụ

Nhóm nghiên cứu tin rằng tiểu hành tinh Hamburg bắn ra từ tiểu hành tinh "mẹ" khoảng 12 triệu năm trước, du hành trong không gian trước khi rơi xuống Trái đất. Phân tích mẫu vật cho thấy tảng đá đã tiếp xúc với tia vũ trụ trong 12 triệu năm. Tiểu hành tinh "mẹ" của nó ra đời cách đây 4,5 tỷ năm, chỉ khoảng 20 triệu năm sau khi hệ mặt trời hình thành. 2.600 hợp chất hữu cơ khác nhau bao quanh thiên thạch Hamburg cũng hình thành trong tiểu hành tinh "mẹ", khiến nó được phân loại là chondrite H4 . Thông thường, thiên thạch chondrit chứa nhiều chất hữu cơ hơn chondrit H4. Tiểu hành tinh gần Trái đất mà tàu OSIRIS-REx vừa lấy mẫu chứa rất nhiều carbon.

Chất hữu cơ trong thiên thạch Hamburg đã từng bị nung nóng tới 650 độ C khi nó chưa tách khỏi tiểu hành tinh mẹ. Điều này làm giảm sự đa dạng của các hợp chất hữu cơ trong thiên thạch từ hàng triệu xuống còn vài nghìn. Tuy nhiên, Heck vẫn bị bất ngờ bởi lượng hợp chất hữu cơ vẫn còn trong thiên thạch bất chấp sự thay đổi do nhiệt. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hydrocacbon, cũng như các hợp chất lưu huỳnh và nitơ trong thiên thạch Hamburg.

Cập nhật: 29/10/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *