Home / Vũ trụ bao la / Thiên thạch nặng 14kg rơi xuống làng Thụy Điển

Thiên thạch nặng 14kg rơi xuống làng Thụy Điển

Thiên thạch giàu kim loại sắt tan chảy làm đôi và rơi xuống làng Ådale được cho là mảnh vỡ của thiên thạch mẹ nặng 9 tấn.

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển, thiên thạch có kích thước bằng một ổ bánh mì và nặng 14kg. Nó từng là một phần của một thiên thạch lớn hơn, có thể nặng hơn 9 tấn, tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ phía trên thành phố Uppsala vào ngày 7 tháng 11 năm 2020. Sau vụ va chạm đó, các nhà khoa học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển đã tính được diện tích vật thể nhiều nhất. có khả năng rơi và tìm thấy một số mảnh thiên thạch sắt nhỏ gần làng Ådale. Mảnh vỡ chỉ dài 3 mm, nhưng khám nghiệm cho thấy một tảng đá và rễ cây bị một vật nặng rơi trúng.

Thiên thạch 14kg rơi ở ngôi làng thuộc thành phố Uppsala.
Thiên thạch nặng 14kg rơi xuống ngôi làng của thành phố Uppsala. (Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển).

Các nhà địa chất học Stockholm Andreas Forsberg và Anders Zetterqvist đã quay lại khu vực này và tìm thấy các mảnh vỡ lớn hơn, có thể đã va vào tảng đá. Nó cách nơi tìm thấy mảnh vỡ ban đầu khoảng 70 m, một phần bị vùi lấp dưới lớp rêu. Bề mặt tiểu hành tinh lớn bị san phẳng và nứt nẻ dưới tác động của va chạm. Thiên thạch này cũng được bao phủ bởi một vết lõm hình tròn. Các vệt lõm thường gặp ở các thiên thạch sắt, được hình thành khi chúng tan chảy một phần trong hành trình xuyên qua bầu khí quyển.

Xem thêm:  Các ngôi sao "sơ sinh" trong cụm Bông tuyết

“Đây là ví dụ chắc chắn đầu tiên về một thiên thạch sắt mới rơi xuống đất nước chúng tôi,” quản lý bảo tàng Dan Holtstam cho biết. Đây cũng là lần đầu tiên một mảnh thiên thạch liên quan đến quả cầu lửa được ghi nhận ở Thụy Điển trong 66 năm qua.

Nhà thiên văn học Eric Stempels tại Đại học Uppsala cho biết: “Vì chúng tôi biết đây là thiên thạch sắt, nên chúng tôi có thể điều chỉnh mô phỏng quá trình rơi của thiên thạch. "Có thể mảnh thiên thạch mới tìm thấy là mảnh lớn nhất còn sót lại từ khối thiên thạch nặng 9 tấn. Một vài mảnh nhỏ hơn có lẽ vẫn còn trong khu vực."

Thiên thạch sắt là loại thiên thạch phổ biến thứ hai rơi xuống Trái đất, sau thiên thạch đá. Chúng có nguồn gốc từ lõi của các hành tinh và tiểu hành tinh, có nghĩa là chúng có thể cung cấp manh mối về sự hình thành của hệ mặt trời. Các thiên thạch khác chứa các hợp chất hữu cơ phức tạp tiết lộ cách các khối xây dựng sự sống xuất hiện trên Trái đất trong thời kỳ đầu. Cập nhật: 25/02/2021 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *