Home / Vũ trụ bao la / Thiên thạch nặng 5 tấn nổ tung trên đất Thụy Điển

Thiên thạch nặng 5 tấn nổ tung trên đất Thụy Điển

Thiên thạch lao vào bầu khí quyển với vận tốc 62.640 km một giờ và tạo ra năng lượng tương đương 180 tấn thuốc nổ TNT.

Một quả cầu lửa lao qua Thụy Điển lúc 16h27 ngày 8/11 (giờ Hà Nội), trong giây lát thắp sáng cả bầu trời và trái đất. Cư dân sống gần khu vực này nghe thấy tiếng nổ lớn và gầm rú kéo dài như động cơ hoặc sấm sét.

Năng lượng của thiên thạch này tương đương 180 tấn thuốc nổ TNT.
Năng lượng của thiên thạch này tương đương 180 tấn thuốc nổ TNT.

Tổ chức Thiên thạch Quốc tế (IMO) nhận được nhiều báo cáo từ những nhân chứng trực tiếp, chủ yếu từ Đan Mạch, miền nam Thụy Điển và Na Uy. Trong khi đó, Mạng sao băng Na Uy đã nhận được tổng cộng gần 100 báo cáo khoảng một ngày sau sự kiện này.

Theo phân tích của Mạng lưới sao băng Na Uy (Norsk Meteornettverk), thiên thạch này đi vào bầu khí quyển Trái đất với góc nghiêng 70,4 độ, với tốc độ 62.640 km một giờ. "Sao băng phát sáng cách thủ đô Stockholm 100km về phía tây và cách Vasteras 15 km về phía bắc, hiện tại có độ cao khoảng 83km. Sau đó, nó di chuyển về phía đông bắc và biến mất ở cự ly 17km, cách Uppsala 45km về phía tây" , Karl Antier, chuyên gia của IMO , cho biết.

Esther Drolshagen, một chuyên gia trong dự án Hệ thống giám sát thời gian thực (NEMO), ước tính năng lượng của thiên thạch tương đương với 180 tấn thuốc nổ TNT. Các nhà khoa học tin rằng với tốc độ 62.640km một giờ và mật độ ước tính là 3.000 kg / m 3 , thiên thạch có đường kính khoảng 1,5 mét và nặng khoảng 5 tấn. Họ đang tính toán xem liệu các mảnh vỡ có thể xuyên qua bầu khí quyển và rơi xuống đất hay không.

Xem thêm:  NASA: Trái đất không được phòng bị hiểm họa thiên thạch va đập

Cập nhật: 11/12/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *