Home / Vũ trụ bao la / Tiết lộ nguồn gốc của các hạt ma rơi xuống Trái đất

Tiết lộ nguồn gốc của các hạt ma rơi xuống Trái đất

"Đạn không gian" neutrino năng lượng cao bắn trúng Trái đất vào năm 2019 có thể bắt nguồn từ lỗ đen xé nát ngôi sao.

Neutrino được gọi là "hạt ma" vì chúng không có điện tích và có khối lượng nhỏ hơn nhiều so với các hạt nguyên tử đã biết khác. Trong khi các hạt mang điện chịu tác động của từ trường, thì neutrino có thể di chuyển trong vũ trụ theo đường thẳng mà không bị cản trở.


Mô phỏng lỗ đen xé toạc ngôi sao, giải phóng các tia vật chất tạo ra các hạt ma. (Video: DESY).

Vào ngày 1 tháng 10 năm 2019, hàng nghìn tỷ hạt neutrino năng lượng cao đang di chuyển với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng bất ngờ đâm xuống Trái đất. Chúng đi qua cơ thể người mà chúng ta không hề hay biết. Một trong số chúng đã kết thúc cuộc hành trình sâu dưới bề mặt hành tinh sau khi va chạm với các phân tử băng. May mắn thay, điều này xảy ra ngay bên cạnh một máy dò cực nhạy được lắp đặt bên dưới Nam Cực.

Việc phát hiện ra hạt neutrino bí ẩn đã mở đầu cho một cuộc săn tìm giữa các thiên hà để tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Điều gì đã bắn chúng xuống Trái đất?".

Sử dụng dữ liệu từ Cơ sở khảo sát bầu trời Zwicky tại Đài quan sát Palomar ở California, Hoa Kỳ, các nhà thiên văn học từ Viện nghiên cứu DESY của Đức gần đây đã báo cáo rằng những "viên đạn không gian" này có thể bắn trúng một lỗ đen hình sao, còn được gọi là sự phá vỡ lực thủy triều (TDE) biến cố.

Cụ thể, vào tháng 4 năm 2019, sáu tháng trước khi phát hiện ra các hạt ma ở Nam Cực, các nhà thiên văn học từ Zwicky đã phát hiện ra một vầng hào quang khổng lồ xung quanh một lỗ đen siêu lớn cách 700 triệu năm ánh sáng. . Hố đen, ước tính nặng hơn Mặt trời 30 triệu lần, đã hút một ngôi sao gần đó và xé toạc nó với lực cực mạnh.

Xem thêm:  Có tới 6 tỷ "Trái đất" đang lưu lạc ngoài không gian

Khi nửa còn lại bị hút vào đĩa bồi tụ bao gồm khí, bụi và các mảnh vỡ quay xung quanh hố đen.
Khi nửa còn lại bị hút vào đĩa bồi tụ, khí, bụi và mảnh vỡ quay quanh lỗ đen.

Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng TDE đã ném khoảng một nửa vật chất của ngôi sao vào không gian, trong khi nửa còn lại bị hút vào một đĩa bồi tụ bao gồm khí, bụi và các mảnh vỡ quay quanh lỗ đen. Do tác động của năng lượng trong đĩa bồi tụ, các tia plasma khổng lồ bị bắn ra khỏi hệ thống. Những tia này có thể tồn tại hàng trăm ngày trong không gian và đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hạt neutrino sau đó.

"Neutrino xuất hiện tương đối muộn, khoảng nửa năm sau khi hố đen xé toạc ngôi sao. TDE hoạt động giống như một máy gia tốc hạt tự nhiên, tạo ra neutrino năng lượng cao và đẩy một số về Trái đất." nhà vật lý thiên văn lý thuyết Walter Winter từ DESY cho biết.

Việc phát hiện ra hạt neutrino liên quan đến TDE là một bước đột phá, mở ra nhiều cách mới để khám phá vũ trụ. Ví dụ, các nhà thiên văn học có thể truy tìm nguồn gốc của các hạt ma để phát hiện các hệ thống lỗ đen và đĩa bồi tụ mới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Astronomy vào ngày 22 tháng 2.

Cập nhật: 26/02/2021 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *