Home / Vũ trụ bao la / Tiểu hành tinh cực kỳ nguy hiểm được mệnh danh là "God of Chaos" đang hướng về Trái đất

Tiểu hành tinh cực kỳ nguy hiểm được mệnh danh là "God of Chaos" đang hướng về Trái đất

Tảng đá vũ trụ khổng lồ này sẽ có tốc độ va chạm "khác 0" với Trái đất trong 48 năm nữa.

Có rất nhiều tảng đá trong không gian đang bay xung quanh Hệ Mặt trời của chúng ta, nhiều đến mức rất khó để tìm ra chúng, ít nhất là đối với những người không làm việc đó hàng ngày.

Chỉ một số ít vật thể được cho là có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Trái đất, và tiểu hành tinh khổng lồ Apophis là một trong số đó. Hiện nay, các nhà khoa học thích gọi nó với biệt danh "Thần hỗn loạn |" (Hỗn loạn) . Điều khiến nó nổi bật là các nhà thiên văn học đã không thể loại trừ khả năng tảng đá này có thể thực sự đâm vào Trái đất trong một tương lai không xa, cụ thể là với dự đoán va chạm gần nhất trong 48 năm. lần nữa.

Tiểu hành tinh Apophis
Các nhà thiên văn học không thể loại trừ khả năng tảng đá này có thể thực sự đâm vào Trái đất trong tương lai gần.

Ban đầu, có vẻ như tiểu hành tinh không gây ra mối đe dọa, nhưng các nghiên cứu mới cho thấy vẫn có khả năng rất nhỏ nó có thể thực sự va vào Trái đất. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tính đến một hiện tượng gọi là hiệu ứng Yarkovsky . Đó là khả năng của các tiểu hành tinh thực sự tăng tốc khi chúng di chuyển trong không gian. Điều này là do các tiểu hành tinh như Apophis không chỉ là đá chết, mà còn chứa các vật liệu khác nhau thực sự có thể tạo ra lực đẩy. Ví dụ, chất phóng xạ có thể thấm ra khỏi đá và tạo cho nó một "lực đẩy" rất nhẹ, có thể đủ để đưa nó xuống một con đường hơi khác và gây nguy hiểm cho chúng ta hoặc các hành tinh. khác.

Xem thêm:  Tấm khiên đồng có thể bảo vệ Trái Đất khỏi bão Mặt Trời

Dave Tholen, nhà nghiên cứu tại Viện Thiên văn học tại Đại học Hawai'i, đồng tác giả , cho biết: "Bất kể sự trôi dạt do Yarkovsky gây ra, Apophis vẫn là một đối tượng bị đe dọa, chỉ là không đến năm 2068 " . của báo cáo nghiên cứu. "Nếu tính đến hiệu ứng Yarkovsky, kịch bản tác động năm 2068 vẫn đang diễn ra. Nhỏ nhưng không khó xảy ra."

Một cơ hội "-không" nghe có vẻ ma quái, nhưng nó vẫn là một khả năng rất, rất nhỏ. Theo tỷ lệ phần trăm, có khoảng 0,00067% khả năng tiểu hành tinh này có thể va chạm với Trái đất. Tuy nhiên, nếu tảng đá này cực kỳ may mắn và con người cực kỳ xui xẻo, một vụ va chạm sẽ rất kinh hoàng. Với chiều rộng hơn 300 mét và lõi rất kim loại, tiểu hành tinh này sẽ gây ra một lượng sát thương đáng kinh ngạc nếu nó va vào Trái đất.

Trên thực tế, tiểu hành tinh sẽ thực hiện một số lần đi qua Trái đất nhưng ở khoảng cách xa hơn trước năm 2068, khả năng xảy ra một vụ va chạm như vậy đã bị loại bỏ. Nhưng không phải vào năm 2068.

Cập nhật: 29/10/2020 Theo Pháp luật và độc giả

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *