Home / Vũ trụ bao la / Tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ đô la bị gỉ

Tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ đô la bị gỉ

Kính viễn vọng Hubble của NASA xem xét kỹ hơn cấu tạo của 16 Psyche, một tiểu hành tinh kim loại có giá trị gấp nhiều lần nền kinh tế toàn cầu.

Nghiên cứu mới được công bố ngày 26 tháng 10 trên Tạp chí Khoa học Hành tinh, khám phá những bí ẩn của 16 Psyche, một trong những vành đai tiểu hành tinh lớn nhất trong số các vành đai tiểu hành tinh nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc của hệ Mặt Trời, cách Trái Đất khoảng 370 triệu km. Vật thể này có đường kính 225 km, xấp xỉ diện tích bang Massachusetts của Mỹ. Hầu hết các tiểu hành tinh được cấu tạo từ đá và băng. Nhưng 16 Psyche rất đặc và chủ yếu là kim loại. Đây có thể là phần lõi còn lại của quá trình hình thành hành tinh thất bại, được gọi là "hành tinh giả". Phần lõi của nó lộ ra sau nhiều lần va chạm, mất đi lớp vỏ và lớp áo.

Tiểu hành tinh kim loại Psyche.
Tiểu hành tinh Psyche bằng kim loại. (Ảnh: NASA).

Nghiên cứu này đánh dấu những quan sát tia cực tím (UV) đầu tiên của một vật thể. Dữ liệu mới cho thấy tiểu hành tinh này có thể được cấu tạo hoàn toàn từ sắt và niken, hai kim loại phổ biến trong lõi dày đặc của hành tinh. Tiến sĩ Tracy Becker, trưởng nhóm nghiên cứu , cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng các thiên thạch chủ yếu là kim loại, nhưng Psyche đặc biệt vì nó chỉ có thể bao gồm sắt và nicke” . "Trái đất có lõi, lớp phủ và lớp vỏ kim loại. Có thể khi hành tinh Psyche đang hình thành, nó va chạm với một vật thể khác trong hệ mặt trời và mất đi hai lớp bên ngoài".

Các nhà khoa học đã nghiên cứu Psyche tại hai điểm trên trục quay để xem xét chi tiết cả hai mặt của tiểu hành tinh ở bước sóng UV. Họ phát hiện ra rằng bề mặt của nó chủ yếu là sắt. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng chỉ một lượng nhỏ sắt cũng có ảnh hưởng lớn đến việc xem tia UV. Becker giải thích : “ Lần đầu tiên chúng tôi có thể xác định được trên bất kỳ thiên thạch dải hấp thụ tia cực tím oxit sắt nào . "Đây là một dấu hiệu của quá trình oxy hóa đang xảy ra trên tiểu hành tinh, có thể là kết quả của một cơn gió mặt trời đập vào bề mặt ."

Gió Mặt Trời là một luồng hạt tích điện từ tầng thượng khí quyển của Mặt Trời, được gọi là vành nhật hoa, thổi qua toàn bộ Hệ Mặt Trời. Hiện tượng này góp phần tạo ra đuôi sao chổi bay qua bầu trời, cực quang và có thể là "sự mài mòn vũ trụ" của Psyche. Các nhà nghiên cứu cho biết, tiểu hành tinh cũng ngày càng phản chiếu nhiều bước sóng UV hơn, cung cấp dấu hiệu về tuổi của nó. Becker nói: "Đây là điều chúng tôi cần nghiên cứu sâu hơn. Điều này có thể đại diện cho thời gian tiếp xúc với không gian dài. Loại tia UV này thường liên quan đến thời tiết không gian " , Becker nói.

Xem thêm:  Phát hiện hành tinh giống Trái đất trong vùng ở được

Các tiểu hành tinh kim loại rất hiếm, vì vậy Psyche mang đến cho các nhà nghiên cứu một cơ hội thú vị để tìm hiểu về cấu tạo bên trong của một hành tinh. Vào năm 2022, NASA có kế hoạch phóng một tàu vũ trụ không người lái trên lưng tên lửa SpaceX Falcon Heavy trong nỗ lực tìm hiểu lịch sử của Psyche và các vật thể tương tự. Quỹ đạo của tàu sẽ đến tiểu hành tinh vào tháng 1 năm 2026 để nghiên cứu nó trong gần hai năm. Becker ước tính chỉ riêng đồ sắt trên Psyche đã trị giá 10 tỷ USD.

Cập nhật: 30/10/2020 Theo VnExpress

About Editor Admin

Check Also

Rùng mình thứ làm tuyệt chủng hành tinh dễ sống y như Trái đất

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến bằng chứng hành tinh đỏ từng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *